toan dai so lop 7

N

nhokdangyeu01

n có là số nguyên không vậy bạn?
Nếu có thì mình làm như này
$n^3$-$n^2$+2n+7 chia hết $n^2$+1
\Leftrightarrow $n^3$+n-$n^2$-1+n+8 chia hết $n^2$+1
\Leftrightarrow n+8 chia hết $n^2$+1
\Rightarrow $n^2$+8n chia hết $n^2$+1
\Leftrightarrow $n^2$+1+8n-1 chia hết $n^2$+1
\Leftrightarrow 8n-1 chia hết $n^2$+1
mà n+8 chia hết $n^2$+1
\Rightarrow 65 chia hết $n^2$+1
mà $n^2$+1 nguyên \Rightarrow $n^2$+1 là ước của 65
\Rightarrow $n^2$+1=1;5;13;65 ( $n^2$+1 \geq 1)
\Leftrightarrow $n^2$=0;4;12;64
\Rightarrow n=0;2;-2;8;-8 (vì n nguyên)
Thử lại ta chọn n=0;2;-8
 
Top Bottom