Toán đại số lớp 6!@

M

ms.sun

Bài 1: Tìm x, y thuộc N biết: (y+1)(xy-1)= -3.
Bài 2: Cho x, y thoả mãn các điều kiện: xy= 1261 và x- y= -84 và x< 0. Tìm x, y.
Nhớ làm theo cách lớp 6 naz!@
1, Vì [TEX]x,y \in N \Rightarrow y+1 \in N , xy-1 \in Z[/TEX]
Mà [TEX]{-3=1(-3)=3(-1)[/TEX]
Xét [TEX]y+1=1 \Rightarrow y=0 \Rightarrow xy-1=-3 [/TEX](vô lí)
Xét [TEX] y+1=3 \Rightarrow y=2 \Rightarrow xy-1=-1 \Rightarrow 2x=0 \Leftrightarrow x=0[/TEX]
Vậy [TEX]x=0;y=2[/TEX]
 
M

ms.sun

Bài 1: Tìm x, y thuộc N biết: (y+1)(xy-1)= -3.
Bài 2: Cho x, y thoả mãn các điều kiện: xy= 1261 và x- y= -84 và x< 0. Tìm x, y.
Nhớ làm theo cách lớp 6 naz!@
còn bài 2 thì tớ không biết cách của mình có phải cách lớp 6 không,cứ chém tạm vậy :D
[TEX]x-y=-84 \Rightarrow y=x+84[/TEX]
[TEX] \Rightarrow xy=1261 \Leftrightarrow x(x+84)=1261 \Leftrightarrow x^2+84x-1261=0 \Rightarrow x=13;x=-97[/TEX]
Vì [TEX]x<0 \Rightarrow x=-97 \Rightarrow y=-13[/TEX]
 
Top Bottom