Cho các số thực a,b,c thuộc [0;1]. CMR: a + b^2 + c^3 - ab -bc -ca \leq 1.
G garung90 20 Tháng tám 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho các số thực a,b,c thuộc [0;1]. CMR: a + b^2 + c^3 - ab -bc -ca [TEX]\leq[/TEX] 1.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho các số thực a,b,c thuộc [0;1]. CMR: a + b^2 + c^3 - ab -bc -ca [TEX]\leq[/TEX] 1.
B braga 20 Tháng tám 2013 #2 $\text{Theo giả thiết ta có:} \\ (1-a)(1-b)(1-c)\ge 0 \iff 1-a-c+ab+bc+ca-abc\ge 0 \\ \iff 1\ge a+b+c-ab-bc-ca+abc \ \ \ (\star) \\ \text{Cũng từ giả thiết:}\implies abc\ge 0 \ ; \ b\ge b^2 \ ; \ c\ge c^3 \\ \text{Từ} \ (\star)\implies 1\ge a+b+c-ab-bc-ca\ge a+b^2+c^3-ab-bc-ca. \\ \text{BĐT được chứng minh.}\blacksquare$
$\text{Theo giả thiết ta có:} \\ (1-a)(1-b)(1-c)\ge 0 \iff 1-a-c+ab+bc+ca-abc\ge 0 \\ \iff 1\ge a+b+c-ab-bc-ca+abc \ \ \ (\star) \\ \text{Cũng từ giả thiết:}\implies abc\ge 0 \ ; \ b\ge b^2 \ ; \ c\ge c^3 \\ \text{Từ} \ (\star)\implies 1\ge a+b+c-ab-bc-ca\ge a+b^2+c^3-ab-bc-ca. \\ \text{BĐT được chứng minh.}\blacksquare$