Toán đại số 9 khó quá,ai giúp em với sáng mai em phải có bài rùi

D

duyanh_12345

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2a + 3b \leq 6 (1)\\ 2a + b \leq 4 (2) \end{array} \right.[/TEX]

Lấy (1) - (2)
\Rightarrow b \leq 1
\Leftrightarrow - b \geq - 1

Ta có:
[TEX]A = a^2 - 2a - b \geq a^2 - 2a - 1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]A \geq (a - 1)^2 - 2[/TEX]

\Rightarrow min A = - 2 tại a = 1

(chỗ này em lập luận đầy đủ ra nếu thấy cần thiết)



Phần max làm tương tự.
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2a + 3b \leq 6 (1)\\ 2a + b \leq 4 (2) \end{array} \right.[/TEX]

Lấy (1) - (2)
\Rightarrow b \leq 1
\Leftrightarrow - b \geq - 1

Ta có:
[TEX]A = a^2 - 2a - b \geq a^2 - 2a - 1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]A \geq (a - 1)^2 - 2[/TEX]

\Rightarrow min A = - 2 tại a = 1

(chỗ này em lập luận đầy đủ ra nếu thấy cần thiết)



Phần max làm tương tự.
Sax, ai đã vội xác nhận đúng vậy, ngay từ chỗ (1)-(2) lúc đầu đã sai òi @-)@-), làm j` có t/c:
[TEX]\left.\begin{matrix}A\leq B\\C\leq D\end{matrix}\right\}\Rightarrow A-C\leq B-D[/TEX]
Bạn xem lại nha, bài của mình (cũng chưa tìm ra max :p:p:p):
Có: [TEX]2a+b\leq 4\Rightarrow b\leq 4-2a[/TEX] nên:
[TEX]A=a^2-2a-b\geq a^2-2a-(4-2a)=a^2-4\geq -4[/TEX]
Vậy [TEX]minA=-4[/TEX] khi [TEX]a=0;b=4[/TEX]
 
V

vodanhlangtu44f7

Sax, ai đã vội xác nhận đúng vậy, ngay từ chỗ (1)-(2) lúc đầu đã sai òi @-)@-), làm j` có t/c:
[TEX]\left.\begin{matrix}A\leq B\\C\leq D\end{matrix}\right\}\Rightarrow A-C\leq B-D[/TEX]
Bạn xem lại nha, bài của mình (cũng chưa tìm ra max :p:p:p):
Có: [TEX]2a+b\leq 4\Rightarrow b\leq 4-2a[/TEX] nên:
[TEX]A=a^2-2a-b\geq a^2-2a-(4-2a)=a^2-4\geq -4[/TEX]
Vậy [TEX]minA=-4[/TEX] khi [TEX]a=0;b=4[/TEX]

Mình thấy ko ổn.b=4 thì sai với giả thiết 2a+3b\leq6
 
Top Bottom