toán đại số 8!!!!!

P

phuongthanhp17@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho các đa thức A= 2x^4-8^3+3x^2+12x-9 và B=2x^2-3
a) Tính C=A:B b) Tìm x để C=0
Bài 2: Tính nhanh
a) (9x^2-25y^2:(3-5y) b) (x^3+8):(x^2-27+4) c) (x^2-12y+36y^2):(6y-x)
Bài 3: C/m rằng:
a) n^3+3n^2+2n chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n
b) (n^2+n-1)^2-1 chia hết cho 24 vs mọi số nguyên n
c) n^3+6n^2+8n chia hết 48 vs mọi số nguyên chẵn n
d)n^4-1n^2+9 chia hết 384 vs mọi số nguyên lẻ n
Bài 4: tìm các hằng đẳng thức a,b sao cho x^3+a.x+b chia cho x+1 thì dư 7 và chia cho x-3 thì dư -5
mn giúp e mấy bài này nhá. Thanks mn trc' ạ

Chú ý: Trong bài không dùng quá 3 icon
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 3:

a) $n^3+3n^2+2n=n(n^2+3n+2)=n(n+2)(n+1)$

Đây là tích 3 số nguyên liên típ $=>$ chia hết cho 2
chia hết cho 3

$(2,3)=1$ => chia hết cho 6 đpcm :D
tương tự, với mỗi số bạn tách ra hành tích các tsnt và chứng minh chia hết từng số nhá :D


Bài 4: Theo bơzu

$=>f(-1)=-1-a+b=7<=>b-a=8$ :|

$=>f(3)=27+3a+b=-5<=>3a+b=-32$ :(

:| :( $=>a=-10;b=-2$
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Câu 3

a)$n^3+3n^2+2n \\
\iff n^3+n^2+2n^2+2n \\
\iff n(n^2+n)+2(n^2+n) \\
\iff (n+2)(n^2+n) \\
\iff (n+2)(n+1)n \quad\vdots\quad6 $
( Do là tích ba số nguyên liên tiếp )

b)$(n^2+n-1)^2-1 \\
\iff n^4+n^2+1+2n^3-2n-2n^2-1 \\
\iff n^4-n^2+2n^3-2n \\
\iff n(n^3-n)+2(n^3-n) \\
\iff (n+2)(n^3-n) \\
\iff (n+2)(n^2-1)n \\
\iff (n+2)(n+1)n(n-1) \quad \vdots \quad 24$
(Do là tích 4 số nguyên liên tiếp )

c)$n^3+6n^2+8n \\
\iff n^3+2n^2+4n^2+8n \\
\iff n^2(n+2)+4n(n+2) \\
\iff (n^2+4n)(n+2) \\
\iff n(n+2)(n+4) \quad \vdots \quad 48$
( Do là tích 3 số chẵn liên tiếp )

 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài 2: Có một vài chỗ sai.
Có thể sửa đề thế này:
$a) (9x^2-25y^2)$ : $(3x-5y)$
$b) (x^3+8)$ : $(x^2-2x+4)$
$ c) (x^2-12y+36y^2) $ : $(6y-x)$

$a,9x^2-25y^2=(3x+5y)(3x-5y)$ : $(3x-5y)=3x+5y$
$b, (x^3+8)=(x+2)(x^2-2x+4)$ : $(x^2-2x+4)=x+2$
$c, (x^2-12y+36y^2)=(x-6y)^2=(6y-x)^2$ : $(6y-x)=6y-x$
 
T

thaotran19

Mik nghĩ đề chính xác là
Cho các đa thức $A= 2x^4-8x^3+3x^2+12x-9$ và $B=2x^2-3$
a) Tính $C=A:B$
b) Tìm x để C=0
Câu a), mik nghĩ là bạn chia bình thường đa thức cho đa thức đc $x^2-4x+3$
b)$C=0\leftrightarrow x^2-4x+3=0 \leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$
$\rightarrow x=3 $ hoặc $x=1$
 
D

dungngocngaminh

bài 1: mik nghĩ đề phải là -8x^3 chứ nhỉ.Nếu vậy thì
a) C=x^2-4x+3
b) ta đưa về phương trình tích nhé:x^2-4x+3=(x-3)(x-1)
=> x=3 hoặc 1:D;)
 
T

tmbarfmd

Bài 1: Cho các đa thức A= 2x^4-8^3+3x^2+12x-9 và B=2x^2-3
a) Tính C=A:B
Ta có: $A = x^2(2x^2 - 3) - 8x^3 + 6x^2 + 12x - 9$
$= 2x^2(2x^2 - 3) + 3(2x^2 - 3) - 4x(2x^2 - 3) = (2x^2 - 3)(x^2 - 4x + 3)$
\Rightarrow $C = x^2 - 4x + 3$
b) Tìm x để C=0
$C = x^2 - 4x + 3 = x(x-1) - 3(x-1) = (x-3)(x-1)$
C = 0 <=> x = 3 hoặc x = 1

 
Top Bottom