toán đại số 7

C

chi254

$\frac{a^2+b^2}{ab}=\frac{a^2}{ab}+\frac{b^2}{ab}$
=\frac{a}{b}+$\frac{b}{a}$
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$\frac{a^2+b^2}{ab}=\frac{a^2}{ab}+\frac{b^2}{ab}$
$=\frac{a}{b}+$\frac{b}{a}$

Nếu $A$ chỉ đơn thuần bằng $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ thì dữ kiện $a^2+b^2 \vdots ab$ sẽ bị thừa.

Từ dữ kiện ta có thể suy ra $a=b$, từ đó suy ra $A=2$. Vấn đề ở đây là làm sao để chứng minh $a=b$ từ giả thiết.
 
H

huyenthanh1811

Vì a^2 + b^2 chia hết cho ab.
Mà ab chia hết cho a
\Rightarrowa^2 + b^2 chia hết cho a
Mà a^2 chia hết cho a
\Rightarrow b^2 chia hết cho a
\Rightarrow b chia hết cho a (1)
Tương tự : Vì a^2 + b^2 chia hết cho ab.
mà ab chia hết cho b
\Rightarrow a^2 + b^2 chia hết cho b.
Mà b^2 chia hết cho b
\Rightarrow a^2 chia hết cho b
\Rightarrow a chia hết cho b(2)
Từ (1); (2) => a chia hết cho b; b chia hết cho a
\Rightarrow A = a^2 + b^2/ ab = a^2 + a^2/ a . a = 2 . a^2/ a^2 = 2
 
Top Bottom