toán đại nè.

V

vipboycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

toán đại nè chắc hơi khó.

1,Cho các số thực a,b,c,d
Cm: [TEX]ad+bc \leq \sqrt{a^2+b^2}.\sqrt{c^2+d^2}[/TEX]

2,Cho các số dương a,b,c
Cm: [TEX]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a} \geq ab+bc+ca[/TEX]

3,Cho ba số thực dương a,b,c thoả mãn [TEX]\frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}=3[/TEX]
Cm:
[TEX]\frac{27a^2}{c(c^2+9a^2)}+\frac{b^2}{a(4a^2+b^2)}+ \frac{8c^2}{b(9b^2+4c^2)} \geq [/TEX][TEX]\frac{3}{2}[/TEX]

4,tìm các số nguyên x và y thoả mãn phương trình:
[TEX]6x^2+10y^2+2xy-x-28y+18=0.[/TEX]
hết
 
Last edited by a moderator:
P

pandahieu

$\boxed{1}$ Áp dụng BĐT mincôpxki ta có :

$\sqrt{a^2+b^2}.\sqrt{c^2+d^2} \ge \sqrt{(ac+bd)^2}=(ac+bd)$
 
P

pandahieu

$\boxed{2}$ Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

$\sum \dfrac{a^3}{b}+ab \ge 2(\sum a^2) \ge 2(\sum ab)$

\Rightarrow $\sum \dfrac{a^3}{b} \ge ab+bc+ca$

Dấu $=$ xảy ra khi $a=b=c$

$\boxed{4}$ Tìm nghiệm nguyên phương trình :

$$2x^2+10y^2+2xy-x-28y+18=0$$

\Leftrightarrow $2x^2+(2y-1)x+18y^2-28y+18=0$

Ta có : $\Delta =(2y-1)^2-4(10y^2-28y+18)$$

\Leftrightarrow $\Delta =-36y^2+108y-71$

Để phương trình trên có nghiệm nguyên thì $\Delta \ge 0$ hay $-36y^2+108y-71 \ge 0$

\Leftrightarrow $\dfrac{9-\sqrt{10}}{6} \le y \le \dfrac{9+\sqrt{10}}{6}$

Do $y$ nguyên nên $y\epsilon [1;2]$

Thay vào tính $x$ thôi
 
Last edited by a moderator:
B

braga

$\fbox{2}.$
Đặt $(a;b;c) = (\dfrac{1}{x} ; \dfrac{2}{y} ; \dfrac{3}{z})$ với $x,y,z$ là thực dương.

Khi đó $x+y+z = 3$, bất đẳng thức cần chứng minh tương đương
$\sum \dfrac{z^3}{x^2+z^2} \ge \dfrac{3}{2}$
Lại có $\sum \dfrac{z^2}{x^2+z^2} = \sum \left( z - \dfrac{zx^2}{x^2+z^2}\right ) \ge \sum \left(z - \dfrac{x}{2}\right) = 3 - \dfrac{3}{2} = \dfrac{3}{2}$ (dpcm).

Đẳng thức xảy ra khi $a = 2b = 3c = 1$
 
P

phananhbong

Trích:
Nguyên văn bởi phan anh bong
[FONT=MathJax_Main]1 Áp dụng BĐT mincôpxki ta có :

[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size1]√[/FONT][FONT=MathJax_Main].[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size1]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size2]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][/FONT]


[FONT=MathJax_Main]2 Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

[FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

\Rightarrow [FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

Dấu [FONT=MathJax_Main]=[/FONT] xảy ra khi [FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT]
[/FONT]
__________________
"Hoa hồng màu đỏ
Hoa violet màu xanh
Có thể Anh không biết
Em đã từng thích Anh.."

roomshambles.gif

 
P

phananhbong

Trích:
Nguyên văn bởi pandahieu
[FONT=MathJax_Main]2 Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

[FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

\Rightarrow [FONT=MathJax_Size1]∑[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

Dấu [FONT=MathJax_Main]=[/FONT] xảy ra khi [FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT]
[/FONT]


[FONT=MathJax_Main]4 Tìm nghiệm nguyên phương trình :

[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]28[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]​


\Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]28[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]

Ta có : [FONT=MathJax_Main]Δ[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]28[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]$

\Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]Δ[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]36[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]108[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]71[/FONT]

Để phương trình trên có nghiệm nguyên thì [FONT=MathJax_Main]Δ[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT] hay [FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]36[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]108[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]71[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]

\Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]≤[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]≤[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT]

Do [FONT=MathJax_Math]y[/FONT] nguyên nên [FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Math]ϵ[/FONT][FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]][/FONT]

Thay vào tính [FONT=MathJax_Math]x[/FONT] thôi [/FONT]
__________________
"Hoa hồng màu đỏ
Hoa violet màu xanh
Có thể Anh không biết
Em đã từng thích Anh.."

roomshambles.gif
 
P

phananhbong

Áp dụng BĐT mincôpxki ta có :

[FONT=MathJax_Math]a
[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size1]√[/FONT][FONT=MathJax_Main].[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size1]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]≥[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size2]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]d[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][/FONT]
__________________
"Hoa hồng màu đỏ
Hoa violet màu xanh
Có thể Anh không biết
Em đã từng thích Anh.."

roomshambles.gif
 
Top Bottom