Toán Toán đại lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm x biết
x[tex]^{5}[/tex](3x-1)[tex]^{m+3}[/tex] : x[tex]^{5}[/tex](3n-1)[tex]^{m-1}[/tex] - 5[tex]^{6}[/tex] : 5[tex]^{2}[/tex] = 0 ( x khác 1/2 và x khác 1/3 )
2) Thực hiện phép chia
(10[tex]^{12}[/tex] + 5[tex]^{11}[/tex]. 2[tex]^{9}[/tex] - 5[tex]^{13}[/tex]. 2[tex]^{8}[/tex] ) : 4.5.10[tex]^{6}[/tex]
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Tìm x biết
x[tex]^{5}[/tex](3x-1)[tex]^{m+3}[/tex] : x[tex]^{5}[/tex](3n-1)[tex]^{m-1}[/tex] - 5[tex]^{6}[/tex] : 5[tex]^{2}[/tex] = 0 ( x khác 1/2 và x khác 1/3 )
2) Thực hiện phép chia
(10[tex]^{12}[/tex] + 5[tex]^{11}[/tex]. 2[tex]^{9}[/tex] - 5[tex]^{13}[/tex]. 2[tex]^{8}[/tex] ) : 4.5.10[tex]^{6}[/tex]
1.
$x^{5}(3n-1)^{m+3} : x^{5}(3n-1)^{m-1} - 5^{6} : 5^{2} = 0 $
$\Leftrightarrow x^5(3n-1)^{m-1+4} : x^5(3n-1)^{m-1}-5^{6-2}=0$
$\Leftrightarrow x^5(3n-1)^{m-1}.(3n-1)^4: x^5(3n-1)^{m-1}-5^4=0$
$\Leftrightarrow (3n-1)^4=5^4$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}3n-1=5\\ 3n-1=-5\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}n=2\\ n=\dfrac{-4}3\end{matrix}\right.$ (t/m)
2.
$\dfrac{10^{12} + 5^{11}. 2^{9} - 5^{13}. 2^{8}}{4.5.10^{6}}=\dfrac{2^{12}.5^{12}+5^{11}.2^9-5^{13}.2^8}{2^2.5.2^6.5^{6}}=\dfrac{2^8.5^{11}(2^4.5+2-5^2)}{2^8.5^7}=5^4.57=35625$
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom