Toán Đại lớp 8, Chỉ em với....

D

doyoulikeme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một phân số có tử số bé hơn mẫu số 4 đơn vị. Nếu thêm cả tử và mẫu 1 đơn vị thì đc một phân số mới bằng 1/2 . tìm phân số ban đầu?
2)Một phân số có tử bé hơn mẫu là 8. Nếu tăng tử lên 3 đơn vị và giảm mẫu đi 3 đơn vị thì đc một phân số mới bằng 5/6 . Tìm phân số ban đầu ?
 
Last edited by a moderator:
N

nhanhhoanglantrongmua

gọi phân số ban đầu cần tìm là x/x+4
khi thêm tử và mẫu 1 đơn vị => ta đc phân số mới x+1/x+5=1/2
<=> 2x+2=x+5
<=> x=3
vậy phân số cần tìm là 3/7

2) làm tương tự thôi. gọi số cần tìm là x/x+8.
khi thêm 3 vào tử, bớt 3 ở mẫu ta có phân số mới x+3/x+5=5/6
<=> 6x+18=5x+25
<=> x=7.
vậy số cần tìm là 7/15
 
Last edited by a moderator:
B

bapgia98

Giải:
1) gọi mẫu của p/s ban đầu là x, khi đó tử sẽ là x+4.
khi thêm 1 đvị ta đc mẫu : x+1 và tử : (x+4)+1
=> ta có pt: x+1/(x+4)+1 = 1/2
<=> x+1/x+5 = 1/2
<=> 2x+2/2x+10 = x+5/2x+10
=> 2x+2 = x+5
<=> 3x=6
<=> x = 2
Vậy mẫu của p/s ban đầu là 2, tử là 2+4=6
2)
Gọi mẫu của p/s ban đầu là x, khi đó tử là x+8
Khi tăng tử 3đvị ta đc : (x+8)+3, mẫu giảm 3đvị ta đc:x-3
=> ta có pt: (x+8)+3/x-3 = 5/6
<=>x+5/x-3 = 5/6
<=> 6x+30/6x-18 = 5x-15/6x-18
=> 6x+30 = 5x-15
<=> x = -45
Vậy mẫu p/s ban đầu là -45, tử là -45+8=-37
 
H

hocsinhvip98

1)Một phân số có tử số bé hơn mẫu số 4 đơn vị. Nếu thêm cả tử và mẫu 1 đơn vị thì đc một phân số mới bằng 1/2 . tìm phân số ban đầu?
2)Một phân số có tử bé hơn mẫu là 8. Nếu tăng tử lên 3 đơn vị và giảm mẫu đi 3 đơn vị thì đc một phân số mới bằng 5/6 . Tìm phân số ban đầu ?
:eek:Câu 1:
Gọi tử số của phân số ban đầu là x(xKhác-4) thì mẫu số của phân số đó là x+4.
 
Top Bottom