Toán Đại lớp 7

T

thangvegeta1604

1) a. $4x^2-3x-1=4x^2-4x+x-1=4x(x-1)+(x-1)=(x-1)(4x+1)$.
Do đó $4x^2 - 3x - 1 \neq 0$\Leftrightarrow $(x-1)(4x+1)\neq 0$
\Leftrightarrow $x-1\neq 0$ và $4x+1\neq 0$.
\Leftrightarrow $x\neq 1$ và $x\neq \dfrac{-1}{4}$.
b. $2x^2-3x-5=0$\Leftrightarrow $2x^2-5x+2x-5=0$.
\Leftrightarrow $x(2x-5)+(2x-5)=0$\Leftrightarrow $(2x-5)(x+1)=0$.
\Leftrightarrow $2x-5=0$ hoặc $x+1=0$.
\Leftrightarrow $x=2,5$ hoặc $x=-1$.
 
P

phamhuy20011801

Bài $2$:
$(x-y)(x+y)+4x=2010$
$\leftrightarrow x^2-y^2+4x=2010$
$\leftrightarrow x^2+4x+4-y^2=2014$
$\leftrightarrow (x+4)^2-y^2=2014$
$\leftrightarrow (x-y+4)(x+y+4)=2014=1.2014=-1.(-2014)=2014.1=-2014.(-1)=1007.2=2.1007=-2.(-1007)=-1007.(-2)$
 
S

sonsuboy

[TEX]2x^2-3x-5=0[/TEX]
[TEX]2x^2-2x+5x-5=0[/TEX]
[TEX]2x.(x-1)+5(x-1)=0[/TEX]
[TEX](x-1).(2x+5)=0[/TEX]
....
 
Top Bottom