[Toán đại] Bài hay nà

T

thaopro1230

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Tổng 4 số là 72. Tìm 4 số biết số thứ nhất cộng thêm 5= số thứ hai trừ năm=số thứ 3 nhân 5= số thứ 4 chia 5.
Bài 2:
Người ta cho 2 vòi cùng chảy vào 1 bể. Biết 1 mình vòi 1 chảy thì nhanh hơn vòi thứ hai chảy một mình là 2 giờ. Tích của hai thời gian gấp 4 lần thời gian hai vòi cùng chảy đầy bể. Tính thời gian mỗi vòi chảy đầy bể.
AI GIẢI HỘ TUI THANKS LIỀN
 
V

vocongtruong

bài 1:
gọi số thứ nhất là x ta có số thư 2 là x+5, số thứ 3 là x-5, số thứ 4 là 25x
vậy ta được x+x+5+x-5+25x =72 \Rightarrow x=18/7
vậy số thứ 2 là 53/7 thứ 3 là -17/7 thứ 4 là 450/7
bài 2:
gọi thời gian vòi 1 chảy đầy bể là x ta được thời gian vòi 2 chảy đầy là x+2;
ta có tổng công suất khi hai vòi cùng chảy là 1/x +1/x+2
vậy thời gian 2 vòi cùng chảy là x(x+2)/2x+2
\Rightarrow x(x+2)=4(x(x+2)/2x+2 \Leftrightarrow x(x+2)(x+1)=2x(x+2)
\Rightarrow x+1=2 \Leftrightarrow x=1 vậy x+2=3
vậy thời gian mà vòi 1 chay đầy bể là 1 giờ vòi 2 là 3 giờ:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

tui xin post bài 1 lên trước nha còn bài 2 hông chắc lắm nên thui k post lên
giải bài 1
gọi x là kết quả của mỗi số sau khi thay đổi. ta có phương trình
[TEX]x+2+x-2+5x+\frac{x}{5}=72[/TEX]
\Rightarrowx=10
vậy các số ban đầu là 15;5;50;2
 
L

linhhuyenvuong

Bài 2:
Người ta cho 2 vòi cùng chảy vào 1 bể. Biết 1 mình vòi 1 chảy thì nhanh hơn vòi thứ hai chảy một mình là 2 giờ. Tích của hai thời gian gấp 4 lần thời gian hai vòi cùng chảy đầy bể. Tính thời gian mỗi vòi chảy đầy bể.
AI GIẢI HỘ TUI THANKS LIỀN
________________________________________---
Gọi thời gian để vòi 2 chảy vào bể là x(h);DK : X>0
\Rightarrow thời gian để vòi 1 chảy vào bể là x+2(h)
1h,vòi 2 chảy dc [tex]\frac{1}{x}[/tex] bể.
vòi 1 chảy dc [tex]\frac{1}{x+2}[/tex] bể.
\Rightarrow trong 1 h cả 2 vòi chảy dc
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{x+2}=\frac{2(x+1)}{x(x+2}[/tex]
\Rightarrow
Thời gian để 2 vòi cùng chảy vào bể:
[tex] 1 : \frac{2(x+1)}{x(x+2}=\frac{x(x+2)}{2(x+1)}[/tex]
Theo đề bài ta có PT
[tex] x(x+2)=4.\frac{x(x+2)}{2(x+1)}[/tex]

giải PT này ra là ok!
 
Top Bottom