Toán 9 toán đại 9

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]B=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}-\frac{5}{1-\sqrt{x}}+\frac{4}{x-1}=\frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)+5(\sqrt{x}+1)+4}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{x+2\sqrt{x}-3+5\sqrt{x}+5+4}{x-1}=\frac{x+7\sqrt{x}+6}{x-1}=\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+6)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}[/tex]
b)[tex]P=AB=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}.\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}=1+\frac{5}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Để [tex]B\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow t=\frac{5}{\sqrt{x}+1}\in \mathbb{Z}[/tex]
Ta thấy:[tex]\sqrt{x}+1\geq 1\Rightarrow t\leq 5;t\geq 1\Rightarrow t\in \left \{ 1;2;3;4;5 \right \}[/tex]
Mà [tex]5\vdots t\Rightarrow t\in \left \{ 1;5 \right \}[/tex]
+ t =1 => [tex]\sqrt{x}+1=5\Rightarrow \sqrt{x}=4\Rightarrow x=16[/tex]
+ t=5 => [tex]\sqrt{x}+1=1\Rightarrow x=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: vivian vivian
Top Bottom