Toán [Lớp 9] Rút gọn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 20:
a) ĐKXĐ: a0;a1a\ge 0; a\ne 1.
$A=\left( 1+\dfrac{\sqrt a}{a+1} \right): \left( \dfrac1{\sqrt a-1}-\dfrac{2\sqrt a}{a\sqrt a+\sqrt a-a-1} \right)
\\=\dfrac{a+\sqrt a+1}{a+1}: \left( \dfrac1{\sqrt a-1}-\dfrac{2\sqrt a}{(\sqrt a-1)(a+1)} \right)
\\=\dfrac{a+\sqrt a+1}{a+1}: \dfrac{a+1-2\sqrt a}{(\sqrt a-1)(a+1)}
\\=\dfrac{a+\sqrt a+1}{a+1}. \dfrac{(\sqrt a-1)(a+1)}{(\sqrt a-1)^2}
\\=\dfrac{a+\sqrt a+1}{\sqrt a-1}$
b) A>1A1>0a+a+1a11>0a+2a1>0a1>0a>1A>1\Leftrightarrow A-1>0\Leftrightarrow \dfrac{a+\sqrt a+1}{\sqrt a-1}-1>0\Leftrightarrow \dfrac{a+2}{\sqrt a-1}>0\Leftrightarrow \sqrt a-1>0\Leftrightarrow a>1
c) Nếu a=200722006=(20061)2a=20061a=2007-2\sqrt{2006}=(\sqrt{2006}-1)^2\Rightarrow \sqrt a=\sqrt{2006}-1 thì giá trị của AA là:
A=200722006+20061+1200611=2007200620062=(20072006)(2006+2)20064=2008+200520062002A=\dfrac{2007-2\sqrt{2006}+\sqrt{2006}-1+1}{\sqrt{2006}-1-1}=\dfrac{2007-\sqrt{2006}}{\sqrt{2006}-2}=\dfrac{(2007-\sqrt{2006})(\sqrt{2006}+2)}{2006-4}=\dfrac{2008+2005\sqrt{2006}}{2002}
 
Top Bottom