Toán Toán đại 9

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
[tex]cho x>y và x.y=1 c/m \frac{x^{2}+y^{2}}^{2}{x-y}^{2}>=8[/tex]
cho x>y và x.y=1 c/m (x^2+y^2)^2 / (x-y)^2 lớn hơn bằng 8
Giải:
Ta có:
[tex]A=\dfrac{x^2+y^2}{x-y}=\dfrac{(x-y)^2+2}{x-y}=x-y+\dfrac{2}{x-y}\geq 2\sqrt{2}[/tex]
Suy ra
[tex]A^2\geq 8[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi: [tex]x=\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2},y=\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sắc Sen

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
Giải:
Ta có:
[tex]A=\dfrac{x^2+y^2}{x-y}=\dfrac{(x-y)^2+2}{x-y}=x-y+\dfrac{2}{x-y}\geq 2\sqrt{2}[/tex]
Suy ra
[tex]A^2\geq 8[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi: [tex]x=\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2},y=\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}[/tex]
bạn ơi ở dấu bằng thứ 2 bạn nhầm rồi ý nếu bạn khai triển (x-y)^2 ra thì được x^2-2xy+y^2 mà đề ra chỉ có x^2+y^2 vì vậy ta phải cộng thêm 2xy chứ ko phải 2 nhe
 
Top Bottom