Toán 8 Toán đại 8

Trịnh Khả Hân

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
16
4
21
19
Quảng Ninh
THCS Mạo Khê 2

Trần Nguyễn Đinh Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng một 2019
538
936
126
21
Phú Yên
Hocmai Forum
[tex]a^{2}+5b^{2}-4ab+2a-6b+3[/tex]
[tex]= (a^{2}-4ab+4b^{2})+2(a-2b)+1_(b^{2}-2b+1)+1[/tex]
=[tex](a-2b)^{2}+2(a-2b)+1+(b-1)^{2}+1[/tex]
=[tex](a-2b+1)^{2}+(b-1)^{2}+1[/tex]
Rõ ràng vế phải của đẳng thức lớn 0 với mọi a và b
[tex]\Rightarrow a^{2}+5b^{2}-4ab+2a-6b+3 > 0 (đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trịnh Khả Hân
Top Bottom