Toán Đại 8

Huỳnh Ngọc Yến Thoa

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
21
8
6
19
Quảng Ngãi

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Tìm GTNN của các biểu thức sau:
a) A=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
b) B=(x+3y-5)^2-6xy+26
c) C= x^2+y^2-x+6y+10
2) Cho x+y=9; xy=14
Tính giá trị các biểu thức sau:
a) x-y
b)x^2+y^2
1)
a) $A=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$
$=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=(x^2+5x)^2-36\geq -36$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$ or $x=-5$
b) $B=(x+3y-5)^2-6xy+26$
$=9y^2-30y+x^2-10x+51$
$=(x^2-10x+25)+(9y^2-30y+25)+1$
$=(x-5)^2+(3y-5)^2+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=5;y=\dfrac 53$
c) $C=x^2+y^2-x+6y+10$
$=(x^2-x+\dfrac14)+(y^2+6y+9)+\dfrac 34$
$=(x-\dfrac12)^2+(y+3)^2+\dfrac 34\geq \dfrac 34$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac12;y=-3$
2)
a) $(x-y)^2=(x+y)^2-4xy=81-4.14=25\Rightarrow x-y=\pm 5$
b) $x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=9^2-2.14=53$
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1)
a) $A=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$
$=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=(x^2+5x)^2-36\geq -36$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$ or $x=-5$
b) $B=(x+3y-5)^2-6xy+26$
$=9y^2-30y+x^2-10x+51$
$=(x^2-10x+25)+(9y^2-30y+25)+1$
$=(x-5)^2+(3y-5)^2+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=5;x=\dfrac 53$
c) $C=x^2+y^2-x+6y+10$
$=(x^2-x+\dfrac14)+(y^2+6y+9)+\dfrac 34$
$=(x-\dfrac12)^2+(y+3)^2+\dfrac 34\geq \dfrac 34$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac12;x=-3$
2)
a) $(x-y)^2=(x+y)^2-4xy=81-4.14=25\Rightarrow x-y=\pm 5$
b) $x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=9^2-2.14=53$
ẩu nha cj
1b y = 5/3
1c y = -3
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
1.Tìm GTNN của các biểu thức sau:
a) A=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
b) B=(x+3y-5)^2-6xy+26
c) C= x^2+y^2-x+6y+10
2) Cho x+y=9; xy=14
Tính giá trị các biểu thức sau:
a) x-y
b)x^2+y^2
[tex]A=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x^2-5x+4)(x^2-5x+6)[/tex]
đặt [tex]x^2-5x+5=t[/tex]
ta có
[tex](t+1)(t-1)=t^2-1<=>A\geq -1[/tex]
Câu b,c Tương tự
bài 2
làm câu b trước
[tex](x+y)^2=9^2<=>x^2+y^2=81-2xy=81-24=57[/tex]
a/
[tex](x-y)^2=(x+y)^2-4xy=81-56=25<=>x-y=5[/tex]
 
Top Bottom