toán đại 8

T

thuydaucucai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^4-4x^3+8x^2-16x+16
b) a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)
giúp nhanh nhé,chiều nay mình đi học rồi,mình nghĩ mái chỉ ra được 8 câu,còn mấy câu này thì khó quá,vs lại nhác rồi nên ko mún nghĩ nữa
 
H

harrypham

Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^4-4x^3+8x^2-16x+16
b) a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)
giúp nhanh nhé,chiều nay mình đi học rồi,mình nghĩ mái chỉ ra được 8 câu,còn mấy câu này thì khó quá,vs lại nhác rồi nên ko mún nghĩ nữa

a, [TEX]x^4-4x^3+8x^2-16x+16[/TEX]
[TEX]=(x^4-2x^3)-(2x^3-4x^2)+(4x^2-8x)-(8x-16)[/TEX]
[TEX]=x^3(x-2)-2x^2(x-2)+4x(x-2)-8(x-2)[/TEX]
[TEX]= (x^3-2x^2+4x-8)(x-2)[/TEX]
[TEX]= [x^2(x-2)+4(x-2)](x-2)[/TEX]
[TEX]=(x-2)^2(x^2+4)[/TEX].

b, [TEX]a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=ab^2-ac^2-bc^2+ba^2+c(a-b)(a+b)[/TEX]
[TEX]=(ab^2+ba^2)-(ac^2-bc^2)+c(a-b)(a+b)[/TEX]
[TEX]=ab(a+b)-(a+b)c^2+c(a-b)(a+b)[/TEX]
[TEX]=(a+b)(ab-c^2+ca-cb)[/TEX]
[TEX]=(a+b)[a(b+c)-c(b+c)][/TEX]
[TEX]=(a+b)(a-c)(b+c)[/TEX]
 
Top Bottom