toán đại 8

X

xuongrongtrang13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải bài toán bằng cách lập phương trình(quan hệ về số).
1.tìm một số có hai chữ số biết tổng các chữ số của nó bằng 9 và nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được số mới hơn số phải tìm là 27 đơn vị.
2.tìm một số có hai chữ số biết rằng tổng các chữ số của nó bằng 7 và nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được số mới kém số phải tìm 9 đơn vị.

Phiền mọi người giải chi tiết hộ tớ :p
Thanks
 
K

katoriitto

Bài dễ wá

1. Gọi số có 2 chữ số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX] ( 0 < a; b < 10)
Khi đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì ta được số mới là [TEX]\overline{ba}[/TEX]
Ta có :
a + b = 9 \Rightarrow a = 9 - b

[TEX]\overline{ba} -\overline{ab} = 27[/TEX]
\Rightarrow 10b + a - 10a - b = 27
\Rightarrow 9b - 9a = 27
\Rightarrow 9 ( b - a ) = 27
\Rightarrow b - a = 3
\Rightarrow b - 9 + b = 3
\Rightarrow 2b = 12
\Rightarrow b = 6
\Rightarrow a = 3

Vậy số có 2 chữ số cần tìm là 36

2.

Gọi số có 2 chữ số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX] ( 0 < a;b < 10 )
Khi đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì ta được số mới là [TEX]\overline{ba}[/TEX]

Ta có :

a + b = 7 \Rightarrow a = 7 - b

[TEX]\overline{ab} - \overline{ba} = 9[/TEX]
\Rightarrow 10a + b - 10b - a = 9
\Rightarrow 9a - 9b = 9
\Rightarrow 9 ( a - b ) = 9
\Rightarrow a - b = 1
\Rightarrow 7 - b - b = 1
\Rightarrow 2b = 6
\Rightarrow b = 3
\Rightarrow a = 4

Vậy số có 2 chữ số cần tìm là 43
 
T

tunglam_95_01

Mau chot de giai duoc bai tap nay la phai biet dat an sau do dua vao dau bai lap duoc cac phuong trinh dai so 2 bai tap tren van con co ban.co nhuong bai tap phai giai ca bat phuong trinh rat phuc tap,
 
Top Bottom