toán đại 8

C

cuong276

[TEX]M = \frac{10x^2-7x-5}{2x-3}[/TEX]
[TEX] = \frac{10x^2-15x+8x-12+7}{2x-3}[/TEX]
[TEX] = \frac{5x(2x-3)+4(2x-3)+7}{2x-3}[/TEX]
[TEX] = 5x+4+\frac{7}{2x-3}[/TEX]
Do x nguyên nên 5x+4 nguyên.
\Rightarrow Để M nguyên thì [TEX]\frac{7}{2x-3}[/TEX] nguyên
\Rightarrow 7 chia hết cho 2x-3
Đến đây chỉ cần xét các giá trị của 2x-3 rồi sau đó suy ra các giá trị của x là được.
 
C

changruabecon

Ta có :
M = $\frac{10x^2 - 7x - 5}{2x - 3}$
= $\frac{(2x - 3)(5x + 4) + 7}{2x - 3}$
= $5x$ + 4 + $\frac{7}{2x - 3}$
Để M là số nguyên => $2x - 3$ thuộc Ư(7)
Ta có bảng sau:
4f6bee957d92c50b360d21d135bfce72_46723099.hinh.bmp

Vậy S = {2;1;5-2}
 
Top Bottom