toán đại 8

K

kinomoto_sakura

gọi 3 số tự nhiên cần tìm là: x,x+2,x+4

ta có: tích của 2 số sau lớn hơn tích cửa 2 số đầu là 192

(x+2).(x+4)-x.(x+2)=192
x^2+6x+8-x^2+2x=192
4x+8=192
nên: x=46

vậy: x=46
x+2=48
x+4=50
 
L

luckybaby_98

tìm ba số tự nhiên chẵn liên tiếp, biết tích của hai số sau lớn hơn tích hai số đầu là 192
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Gọi 3 số tự nhiên cần tìm lần lượt là a-2 , a, a+2.

Theo đề bài ta có:

(a-2).a +192
= a.(a+2)

\Leftrightarrow [TEX]a^2[/TEX] - 2a +192

= [TEX]a^2[/TEX] + 2a

\Leftrightarrow 192 = [TEX]a^2[/TEX] + 2a - [TEX]a^2[/TEX] + 2a

\Leftrightarrow 192 = 2a + 2a = 4a

\Leftrightarrow 192 = 4a

\Rightarrow a = 48
\Rightarrow a - 2 = 46
\Rightarrow a+2 = 50

Vây 3 số chẵn cần tìm là 46,48,50 (đpcm)


Hoặc ta có thể làm như sau:

Gọi 3 số đó là 2a ,(2a+2), (2a+4) như trên đó vì là các số chẵn....

Theo đề bài ta có :

(2x + 2).(2x + 4) - 2x(2x+2) = 192

Đến đây ta đặt nhân tử chung là sẽ ra ngay...thui (2x+2).(2x+2) = 192

\Leftrightarrow [TEX]4x^2 + 8x +4x + 8 = 4x^2 + 4x + 192[/TEX]

\Leftrightarrow 8x + 8 =192......\Rightarrow = 23..rìu tính ra..thế thui....:D:D:D....46 , 48, 50...

Bài này tớ mí làm xong chài..Bài này là bài luyện tập trong SGK tr 9 đúng hông...;;)
 
H

haoanh_98

tìm ba số tự nhiên chẵn liên tiếp, biết tích của hai số sau lớn hơn tích hai số đầu là 192
gọi 3 số tự nhiên chẵn liên tiếp cần tìm là 2n;2n+2 và 2n+4 (n thuộc N)
Theo bài ra ta có:
(2n+2)x(2n+4) - 2n x(2n+2)=192
=>4n^2 + 8n + 4n +8 -4n^2 - 4n = 192
=>8n +8 = 192
=> 8n = 184
=> n =23
Vậy 3 số tự nhiên chẵn liên tiếp cần tìm la 46;48 và 50
Các bạn lưu ý là nếu đặt 3 số cần tìm là n ; n+2 ;n+4 gia su n la so chan thì sao, các bạn đọc xong nhớ thanks nha
 
Top Bottom