[Toán đại 8] Rút gọn

H

hoailinhminho

Last edited by a moderator:
P

phatthemkem

a) $(x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x^2-3)-5x(x+4)^2-(x-5)^2$
= $(x^2-9)(x+2)-(x^3-3x-x^2+3)-(5x^3+40x^2+80x)-(x^2-10x+25)$
= $x^3+2x^2-9x-18-x^3+3x+x^2-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25$
= $-5x^3-38x^2-76x-46$
Mong các anh chị xác nhận đúng cho em, e mới biết gõ talex.
 
Last edited by a moderator:
S

subaru_99

a)$ (x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x^2-3)-5x(x+4)^2-(x-5)^2$
=$(x^2-9)(x+2) + x^3 - 3x + x^2 - 3 - 5x(x^2+8x+16) - (x^2-10x+25)$
=$x^3 + 2x^2 - 9x -18 + x^3 - 3x + x^2 - 3 - 5x^3 + 40x^2 + 80x - x^2 +10x - 25$
=$-5x^3 - 38x^2 - 76x - 46$

b)$(3x−2y)^3 - (4x−5y)(16x^2+20xy+16y^4)+(y+2x)^3$
=$27x^3 - 54x^2y + 36xy^2 - 8y^3 - 54x^3 - 80x^2y + 54xy^5 + y^3 + 6xy^2 - 12x^2y + 8x^3$
=$54xy^5 - 19x^3 + 9y^3 - 158x^2y + 42xy^2$

Không dùng chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
M

mimy9x

a) (x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x^2-3)-5x(x+4)^2-(x-5)^2
= (x^2-9)(x+2)-(x^3-3x-x^2+3)-(5x^3+40x^2+80x)-(x^2-10x+25)
= x^3+2x^2-9x-18-x^3+3x+x^2-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25
= -5x^3-38x^2-76x-46

$b,= 27x^3-54x^2y+36xy^2-8y^3-54x^3-80x^2y+54xy^5+y^3+6xy^2-12x^2y+8x^3\\=54xy^5-19x^3+9y^3-158x^2y+42xy^2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom