[Toán Đại 8] PT tích-PT thương-PT chưa dấu gt tuyệt đối

N

nhokpooh98yb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1:
a) $\mid x^2-5x+4\mid = x+4$
b) $\mid \frac{x+1}{x-1}\mid = 1$
c) $\mid x-3\mid ^2 + \mid x-4 \mid ^3 = 1$
d) $\mid x^2-1\mid = -\mid x\mid +1$
Bài 2:
a) $(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)+11 \ge 0 $
b) $x^3-5x^2 \ge 13$
Bài 3:
a) $\frac{-4}{3x+1} \ge \frac{3}{2-x}$
b) $\frac{x+2}{3x+1} \le \frac{x-2}{2x-1}$
Làm theo cách lập bảng xét dấu hoặc đưa về gần dạng đó cũng được
Giúp mình nhé mọi người. ;););).
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Bài 1:
b,
$| \frac{x + 1}{x - 1} | = 1$
\Leftrightarrow $\frac{x + 1}{x - 1} = 1$ hoặc $\frac{x + 1}{x - 1} = -1$
* Xét $\frac{x + 1}{x - 1} = 1$ ta có:
$\frac{x + 1}{x - 1} = 1$
\Leftrightarrow $x + 1 = x - 1$
\Leftrightarrow $0 = -2$ (vô lí)

* Xét $\frac{x + 1}{x - 1} = -1$ ta có:
$\frac{x + 1}{x - 1} = -1$
\Leftrightarrow $x + 1 = 1 - x$
\Leftrightarrow $2x = 0$
\Leftrightarrow $x = 0$

Vậy $x = 0$
 
Q

quanlu321

dễ thôi

2a.
a.(x-1 ).(x+2).(x+3 ).(x+6 )+11
=(x^2 +5x+6).(x^2 +5x -6) +11
=a.(a-6)+11
=a^2 -6a+11
= (a-3 )^2 +2\geq0
 
6

654321sss

2a.
a.(x-1 ).(x+2).(x+3 ).(x+6 )+11
=(x^2 +5x+6).(x^2 +5x -6) +11
=a.(a-6)+11
=a^2 -6a+11
= (a-3 )^2 +2\geq0

Bài này sai rồi bạn ak. đúng phải là thế này

2a. $(x-1 ).(x+2).(x+3 ).(x+6 )+11$
$= (x^2 +5x+6).(x^2 +5x -6) +11$(đặt $x^2 +5x = a)$
$= (a+6)(a-6) + 11$
$= a^2 - 36 + 11 = a^2 - 25 = (a-5)(a+5)$
$=(x^2 +5x + 5)(x^2 +5x -5)$
Làm đến đây thì tắc tịt vì không thấy nó dương :((
 
N

nhokpooh98yb


Bài này sai rồi bạn ak. đúng phải là thế này

2a. $(x-1 ).(x+2).(x+3 ).(x+6 )+11$
$= (x^2 +5x+6).(x^2 +5x -6) +11$(đặt $x^2 +5x = a)$
$= (a+6)(a-6) + 11$
$= a^2 - 36 + 11 = a^2 - 25 = (a-5)(a+5)$
$=(x^2 +5x + 5)(x^2 +5x -5)$
Làm đến đây thì tắc tịt vì không thấy nó dương :((

Hôm nay mình cũng nộp bài này rồi. nhưng bài 2a cũng chỉ làm đến bước bạn 654321sss làm rồi tịt ngỏm :(:(:(
 
B

buithinhvan77

Hôm nay mình cũng nộp bài này rồi. nhưng bài 2a cũng chỉ làm đến bước bạn 654321sss làm rồi tịt ngỏm :(:(:(
Có lẽ bài toán này là GBPT roài! Đến đây ta lý luận như sau:
[TEX](x^2 + 5x + 5)(x^2 + 5x - 5) \geq 0 (1)[/TEX]
Vì [TEX]x^2 + 5x + 5 > 0[/TEX] (Cái này dễ chứng minh chứ?
[TEX](1) \Leftrightarrow x^2 + 5x - 5 \geq 0 [/TEX]
Phân tích đa thức ở VT ta có:
[TEX]VT = x^2 + 5x - 5 = (x + \frac{5 + 3\sqrt{5}}{2})(x + \frac{5 - 3\sqrt{5}}{2})[/TEX]

[TEX] x \geq \frac{-5 + 3\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Hoặc [TEX]x \leq \frac{-5 - 3\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Bài 1a.
Đk: x ≥ - 4 ta có:
Th1: [TEX]x^2 - 5x + 4= x + 4 \Leftrightarrow x^2 - 6x = 0 \Rightarrow x = 0; 6 (T/m)[/TEX]
Th2: [TEX]x^2 - 5x + 4= - x - 4 = 0 \Leftrightarrow x^2 - 4x + 8 = 0 [/TEX] (Vô nghiệm)
Bài 1.c Lưu ý:[TEX] |a|^2 = a^2 \Rightarrow |x - 3|^2 = (x - 3)^2[/TEX]
Ta chỉ cần xét [TEX]|x - 4|^3[/TEX] với các trường hợp của x (Vì số mũ lẻ)
Th1: Với x \geq 4 ta có:
[TEX](x - 3)^2 + (x - 4)^3 = 1 \Rightarrow x^3 - 11x^2 + 42x - 56 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 4)(x^2 - 7x + 14) = 0 \Leftrightarrow x = 4[/TEX] (Cái sau vô nghiêm)
Th2: Với x < 4 ta có:
[TEX](x - 3)^2 + (4 - x)^3 = 1 \Rightarrow x^3 - 13x^2 + 54x - 72 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 4)(x - 3)(x - 6) = 0 \Leftrightarrow x = 3; 4; 6[/TEX]
Vậy S = {3; 4} (Loại x = 6 > 4)
Bài 1d. Chuyển vế ta có:
[TEX]|x^2 - 1| + |x| = 1[/TEX]
Sau đó xét các khoảng nghiệm: x < 0; 0 \leq x < 1 và 1 \leq x
Đs: x = 0; -1; 1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom