[Toán đại 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

N

nhat2701

Last edited by a moderator:
N

nkoxsjeuway

Bài 1
[TEX]x^2-9y^2+14x+49[/TEX]
=[TEX]x^2+14x+49-(3y)^2[/TEX]
=[TEX](x+7)^2-(3y)^2[/TEX]
=[TEX](x+7-3y)(x+7+3y)[/TEX]

Bài 2
A= [TEX]3x^2+5x+9[/TEX]
=[TEX]3(x^2+\frac{5}{3}.x+3)[/TEX]
=[TEX]3(x^2+2.x.\frac{5}{6}+\frac{25}{36}-\frac{25}{36}+3)[/TEX]
=[TEX]3[(x+\frac{5}{6})^2+\frac{83}{36}][/TEX]
=[TEX]3(x+\frac{5}{6})^2+\frac{83}{12}[/TEX]
mà [TEX]3(x+\frac{5}{6})^2[/TEX]\geq0 \forallx
\Rightarrow [TEX]3(x+\frac{5}{6})^2+\frac{83}{12}[/TEX] \geq [TEX]\frac{83}{12}[/TEX] \forallx
Vậy biểu thức A luôn dương với mọi giá trị của x
 
Top Bottom