toán đại 8 ~ GTNN ;GTLN

L

linhtinh98

Last edited by a moderator:
L

linhtinh98

3. .Tìm GTLN của biểu thức sau :
M = 2- / x+ 2/3 /
N = 3- ½ / 2x – 3 /
P = -7/9 -1/9 / x2 – 4 /
4. .Tìm GTNN của biểu thức sau :
A= 5 + / 1/3 –x/
B = 2 / x- 2/3 /
C= 7+5/2 / 2/5 –x /
:D:D:D
 
0

0915549009

1.Tìm GTNN của biểu thức sau : /ab/ giá trị tuyệt đối của ab
P= / x- 5 / +/ 3-x/
M= /3x – 5 / +/1-3x /
2. Tìm GTNN của biểu thức sau :
Q = / x- 20 / + / x – 10 /
R = / 100 – x / + / 50 – x /
Còn nữa , sẽ có sau ít phút
:D:D:D:D
Em chỉ cần áp dụng: [TEX]|a|+|b| \geq |a+b|[/TEX] là đc ngay
Lưu ý: Cần triệt tiêu ẩn. VD:
[TEX]Q=|x-20|+|x-10| = |x-20| + |10-x| \geq |x-20+10-x|=|-10|=10[/TEX]
 
N

nhutuyen37

2. Tìm GTNN của biểu thức sau :
Q = |x - 20| + |x - 10|
= | x - 20| + |10 - x| \geq |x - 20 + 10 - x| = 10
Vậy MinQ = 10 khi x = 10 \leqx \leq 20
 
L

linhtinh98

:confused::(giúpem làm dầy đủ hết cách làm được không dzậy , em lười lắm à ..........................
xin cảm ơn sau:eek::eek::eek::eek::eek:
 
L

locxoaymgk

3. .Tìm GTLN của biểu thức sau :
M = 2- / x+ 2/3 /
N = 3- ½ / 2x – 3 /
P = -7/9 -1/9 / x2 – 4 /
4. .Tìm GTNN của biểu thức sau :
A= 5 + / 1/3 –x/
B = 2 / x- 2/3 /
C= 7+5/2 / 2/5 –x /
:D:D:D

[TEX]M= 2-|x+\frac{2}{3}|[/TEX]
Vì [TEX] |x+\frac{2} {3}| \geq 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow -|x+\frac{2}{3}| \leq 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 2 -|x+\frac{2}{3}| \leq 2[/TEX]
\Rightarrow GTLN của M là 2 khi:
[TEX] x+\frac{2}{3} = 0 \Rightarrow x=-\frac{2}{3}.[/TEX]
Các ý sau làm tương tự!
Bài 4:
a,
Vì[TEX] |\frac{1}{3}-x}| \geq 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 5+|\frac{1}{3}-x| \geq 5[/TEX]
[TEX] \Rightarrow min \ A= 5 \Leftrightarrow \frac{1}{3}-x=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{3}[/TEX].
b,
Làm tương tự!
c,
Viết dấu nhân hay "+" lại đi , ko hiểu cái chi!
 
Last edited by a moderator:
L

linhtinh98

Đề nè .nhìn rõ nha ....mong giúp tui bằng hết luôn nha ........

1.Tìm GTNN của biểu thức sau : /ab/ giá trị tuyệt đối của ab
P= / x- 5 / +/ 3-x/
M= /3x – 5 / +/1-3x /

2. Tìm GTNN của biểu thức sau :
Q = / x- 20 / + / x – 10 /
R = / 100 – x / + / 50 – x /

3. .Tìm GTLN của biểu thức sau :
M = 2- / x+ 2/3 /
N = 3- ½ / 2x – 3 /
P = -7/9 -1/9 / x2 – 4 /

4. .Tìm GTNN của biểu thức sau :
A= 5 + / 1/3 –x/
B = 2 / x- 2/3 /
C= 7+5/2 / 2/5 –x /
 
N

nuhoangachau

Đề nè .nhìn rõ nha ....mong giúp tui bằng hết luôn nha ........

1.Tìm GTNN của biểu thức sau : /ab/ giá trị tuyệt đối của ab
P= / x- 5 / +/ 3-x/
M= /3x – 5 / +/1-3x /

2. Tìm GTNN của biểu thức sau :
Q = / x- 20 / + / x – 10 /
R = / 100 – x / + / 50 – x /

1) P=
eq.latex

M=
eq.latex

2) Q=
eq.latex

R =
eq.latex
 
H

harrypham


Ghi thế này mình nghĩ vẫn chưa chính xác cho lắm
1) [TEX]P=|x-5|+|3-x| \ge |x-5+3-x|=2[/TEX]
[TEX]M=|3x-5|+|1-3x| \ge |3x-5+1-3x|=4[/TEX]
2) [TEX]Q=|x-20|+|x-10| \ge |x-20+10-x|=10[/TEX]
[TEX]R=|100-x|+|50-x| \ge |100-x+x-50|=50[/TEX]
4) [TEX]A=5+ | \frac{1}{3}-x|[/TEX]
Do [TEX]| \frac{1}{3}-x| \ge 0[/TEX] nên [TEX]A \ge 5[/TEX]
[TEX]B=2|x- \frac{2}{3}| \ge 0[/TEX] vì [TEX]|x- \frac{2}{3}| \ge 0[/TEX]
Câu c mình không rõ đề lắm!
 
Last edited by a moderator:
T

tiendat_no.1

Ghi thế này mình nghĩ vẫn chưa chính xác cho lắm
1) [TEX]P=|x-5|+|3-x| \ge |x-5+3-x|=2[/TEX]
[TEX]M=|3x-5|+|1-3x| \ge |3x-5+1-3x|=4[/TEX]
2) [TEX]Q=|x-20|+|x-10| \ge |x-20+10-x|=10[/TEX]
[TEX]R=|100-x|+|50-x| \ge |100-x+x-50|=50[/TEX]
4) [TEX]A=5+ | \frac{1}{3}-x|[/TEX]
Do [TEX]| \frac{1}{3}-x| \ge 0[/TEX] nên [TEX]A \ge 5[/TEX]
[TEX]B=2|x- \frac{2}{3}| \ge 0[/TEX] vì [TEX]|x- \frac{2}{3}| \ge 0[/TEX]
Câu c mình không rõ đề lắm!
;));;)còn thiếu tại x = mấy nữa ...................................................................
 
Top Bottom