[Toán đại 8] đối xứng trục

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bài thui, lùm giúp mình nhé
cho tam giác ADC, AD<AC, đường trung trực d của cạnh CD cắt AC tại O. Trên tia đối của tia OC lấy B sao cho OB=OA.
a) cm B đối xứng với A qua d
b) tứ giác ABCD là hình gì?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1 bài thui, lùm giúp mình nhé
cho tam giác ADC, AD<AC, đường trung trực d của cạnh CD cắt AC tại O. Trên tia đối của tia OC lấy B sao cho OB=OA.
a) cm B đối xứng với A qua d
b) tứ giác ABCD là hình gì?


trên tia đối của OC mà vẽ OB = OA thì B sẽ trùng A nhé

nên đề bài chép sai rồi bạn nhé

sửa lại rồi mình làm
 
W

wall_rue721

Tuy cho đề sai nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng đoán được ý của đề là Trên tia đối của OD lấy OB = OA phải không bạn ?

a) Gọi E là giao điểm của đường trung trực d của CD và CD.

Gọi F là giao điểm của đường trung trực d của CD và AB.

Ta có : OE là đường trung trực của CD ( gt )

$E \in CD$ ( gt )

\Rightarrow OE cách đều hai đầu đoạn thẳng CD hay OD = OC ( tính chất đường trung trực của đoạn thẳng )

Xét $\triangle DOC$ có OD = OC ( cmt )

\Rightarrow $\triangle DOC$ cân tại O

\Rightarrow OD cũng là tia phần giác của $\widehat{DOC}$ ( tính chất tam giác cân )

\Rightarrow $\widehat{DOE} = \widehat{COE}$

Mà $\widehat{DOE} = \widehat{BOF}$ ( đối đỉnh ) và $\widehat{COE} = \widehat{AOF}$ ( đối đỉnh )

\Rightarrow $\widehat{BOF} = \widehat{AOF}$ hay OF là tia phân giác của $\widehat{AOB}$

Xét $\triangle AOB$ có OA = OB ( gt )

\Rightarrow $\triangle AOB$ cân tại O

Mà OF là tia phân giác của $ \widehat{AOB}$ ( cmt )

\Rightarrow OF cũng là đường trung trực xuất phát từ $\widehat{AOB}$ của $\triangle AOB$

\Rightarrow $OF \perp AB$ và AF = BF

\Rightarrow A đối xứng B qua OF hay A đối xứng B qua d

b) Xét $\triangle AOB ( AO = OB )$ có :

$\widehat{OAB} = \widehat{OBA} \Longrightarrow \widehat{OAB} + \widehat{OBA} = 2.\widehat{OAB}$

$\widehat{OAB} + \widehat{OBA} + \widehat{AOB} = 180^o$ ( tổng 3 góc trong tam giác )

$\Longrightarrow 2.\widehat{OAB} + \widehat{AOB} = 180^o (1)$

Xét $\triangle DOC ( OD = OC )$ có :

$\widehat{OCD} = \widehat{ODC} \Longrightarrow \widehat{OCD} + \widehat{ODC} = 2.\widehat{OCD}$

$\widehat{OCD} + \widehat{ODC} + \widehat{DOC} = 180^o$ ( tổng 3 góc trong tam giác )

$\Longrightarrow 2.\widehat{OCD} + \widehat{DOC} = 180^o (2)$

Ta có :

$\widehat{AOB} = \widehat{DOC} ( đối đỉnh ) (3)$

Từ (1), (2), (3) $\Longrightarrow 2.\widehat{OAB} = 2.\widehat{OCD}$ hay $\widehat{OAB} = \widehat{OCD}$

mà chúng ở vị trí so le trong \Rightarrow AB // CD

Xét tứ giác ABCD có AB // ( cmt )

\Rightarrow Tứ giác ABCD là hình thang ( tứ giác có hai cạnh đối song song là hình thang ) (4)

AC = OA + OC ( gt)
BD = OB + OD ( gt )

mà OA = OB ( gt ) và OD = OC ( $\triangle DOC$ cân tại O )

\Rightarrow AC = BD (5)

Từ (4) và (5) \Rightarrow Tứ giác ABCD là hình thang cân ( Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân )

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom