[Toán đại 8] đa thức

H

hoatongyeuthu152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các pro cho em hỏi như thế nào hạng tử và như thế nào đơn thức ( đa thức )?, các pro học bài nhân đơn thức với đa thức bằng phương pháp như thế nào? tại vì mình học thuộc lý thuyết mà làm bài tập trong sách giáo khoa mà không hiểu gì hết, có thể có mình 1 đề mà trong bài nhân đơn thức với đa thức để mình coi các pro đúng ko, cảm ơn vì đọc bài và trả lời bài của mình :-SS=((
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

các pro cho em hỏi như thế nào hạng tử và như thế nào đơn thức ( đa thức )?, các pro học bài nhân đơn thức với đa thức bằng phương pháp như thế nào? tại vì mình học thuộc lý thuyết mà làm bài tập trong sách giáo khoa mà không hiểu gì hết, có thể có mình 1 đề mà trong bài nhân đơn thức với đa thức để mình coi các pro đúng ko, cảm ơn vì đọc bài và trả lời bài của mình :-SS=((

về khái niệm bạn có thể lên google gõ cho nó chính xác

nhưng toán cần phải cụ thể và phải làm bài đọc lý thuyết bạn ko làm được là phải

đầu tiên bạn cần hiểu về dấu của các hạng tử trong 1 đa thức hoặc đơn thức ví dụ

[TEX]A = 2x^3 + 6x^2 - 8x - 1[/TEX]

bạn thấy rằng hạng tử thứ nhất và thứ 2 là [TEX]2x^3[/TEX] và [TEX]6x^2[/TEX] có dấu dương còn 2 hạng tử còn lại mang dấu âm

âm .âm = dương

âm.dương = âm

dương.dương = dương

bạn cần thuộc các phép này đã sau đó bắt đầu vào làm ví dụ:

[TEX](x-x^2+1)(x-3)[/TEX]

bạn nhân lần lượt các hạng tử của đa thức [TEX]x-2+x^2+1[/TEX] với đa thức x+3

tức là lấy x.x và x.(-3) ta sẽ được [TEX]x^2- 3x[/TEX]

sau đó chúng ta lấy -x^2 chứ không phải chỉ là lấy x^2 nhân với (x-3)

[TEX] -x^2.x[/TEX] và [TEX] -x^2.(-3)[/TEX] ta sẽ được [TEX] -x^3 +3x^2[/TEX]

và cuối cùng lấy 1 nhân với x-3 ta được x-3

như vậy

[TEX] (x-x^2+1)(x-3) = x^2-3x-x^3+3x^2+x-3[/TEX]

sau đó ta rút gọn các số hạng có bậc giống nhau



[tex]4x^2 -x^3 -2x-3[/tex]
 
H

hoatongyeuthu152

trong công thức có nói mún nhân đơn thức với đa thức, ta lấy đơn thức nhân với từng hạng tử rồi cộng các tích lại với nhau, z ở đây hạng tử là x^2 là x.2, sẵn cho mình hỏi bạn có phương pháp học sao hay vậy chỉ tui với, chứ tui nhìn cái đề choáng váng ko hiểu gì hết :D
 
N

nguyenbahiep1

trong công thức có nói mún nhân đơn thức với đa thức, ta lấy đơn thức nhân với từng hạng tử rồi cộng các tích lại với nhau, z ở đây hạng tử là x^2 là x.2, sẵn cho mình hỏi bạn có phương pháp học sao hay vậy chỉ tui với, chứ tui nhìn cái đề choáng váng ko hiểu gì hết :D

phương pháp đơn giản nhất là nhân thật nhiều bài vào làm nhiều sẽ quen thôi

phần nhân đa thức với đa thức là phần mở đầu lớp 8 và cũng rất cơ bản rồi bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều
 
Top Bottom