toán đại 8: cần giải đáp gấp

A

avakun123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức: P=(3+x/3-x- 3-x/3+x+ 6x^2/9-x^2)/ 3x+6/3+x
a) Tìm điều kiện của x để giá tri của biểu thức P được xác định
b) Rút gọn biểu thức P
c) Tính giá trị của biểu thức P khi |2x+1|=3
:confused::confused::confused:
làm miết không ra, nản lắm rồi
 
P

pinkylun

a)

$P=(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}+\dfrac{6x^2}{9-x^2}):\dfrac{3x+6}{3+x}$

ĐKXĐ $x\not=\pm3$

b) $P=\dfrac{(3+x)(x+3)-(3-x)(x-3)-6x^2}{(x-3)(x+3)}.\dfrac{3+x}{3(x+2)}$

$P=\dfrac{-4x^2+18}{(x-3)(x+3)}.\dfrac{3+x}{3(x+2)}$

$P=\dfrac{-2(2x^2-9)}{3(x-3)(x+2)}$


 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

a)

$P=(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}+\dfrac{6x^2}{9-x^2}):\dfrac{3x+6}{3+x}$

ĐKXĐ $x\not=\pm3$

b) $P=\dfrac{(3+x)(x+3)-(3-x)(x-3)-6x^2}{(x-3)(x+3)}.\dfrac{3+x}{3(x+2)}$
cho mình lấy đoạn này của pinky để giải tiếp nhé :
$= \dfrac{9 + 6x + x^2 - ( 9-6x +x^2 ) - 6x^2}{(x-3)(x+3)} . \dfrac{3+x}{3(x+2)}$
$= \dfrac{6x(2-x)}{(x-3)(x+3)} .\dfrac{3+x}{3(x+2)}$
$= \dfrac{2x(2-x)}{(x-3)(x+2)}$
c.
$|2x +1|= 3 $
$<=> 2x +1= 3$ (với x\geq $\dfrac{-1}{2}$)
$=>x= 1 (nhận) $
hoặc $= -2x -1 = 3 $ (với x <$\dfrac{-1}{2})$
$x= -2 ( nhận)$
từ đó bạn thay hai gtri của x vào :D
 
Last edited by a moderator:
A

avakun123

a)

$P=(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}+\dfrac{6x^2}{9-x^2}):\dfrac{3x+6}{3+x}$

ĐKXĐ $x\not=\pm3$

b) $P=\dfrac{(3+x)(x+3)-(3-x)(x-3)-6x^2}{(x-3)(x+3)}.\dfrac{3+x}{3(x+2)}$

$P=\dfrac{-4x^2+18}{(x-3)(x+3)}.\dfrac{3+x}{3(x+2)}$

$P=\dfrac{-2(2x^2-9)}{3(x-3)(x+2)}$



bạn làm sao được kết quả như vậy chỉ mình với (bài a)
 
Top Bottom