[Toán đại 8] cách phân tích đa thức thành nhân tử

H

hoaelly_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại sao phần phân tích đa thức thành nhân tử mình cứ loay hoay hoài à k hỉu sao....làm thế nào để hiểu nó đây.khó wa à.nhất là phần phân tích đat hức thành nhân tử = phương pháp nhóm hạng tử và dùng nhiều phương pháp ý mình thấy khó quá à...mọi người có gì thì chỉ mình với giảng cho mình hiểu nha!cám ơn mọi người nhiều

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

đương nhiên là có rất nhiều phương pháp mẹo cho 1 số dạng bài nhất định

ví dụ:

phân tích đa thức thành nhân tử biểu thức sau

[TEX]A = 2x^2 + 7x + 5[/TEX]

đầu tiên có 1 mẹo sử dụng máy tính bạn hãy dùng máy tính ấn nghiệm pt[TEX] 2x^2 +7x+5 = 0[/TEX]

bạn sẽ thấy có 2 nghiệm[TEX] x = -1[/TEX] và 1 nghiệm [TEX]x = -\frac{5}{2}[/TEX]

vậy biểu thức trên sẽ được tách thành tích là [TEX](x+1)(2x+5)[/TEX]

tại sao lại vậy thì bạn thuộc công thức sau

hàm [TEX]a.x^2+bx+c[/TEX] nếu có nghiệm [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2 [/TEX]luôn được tách thành tích là

[TEX]a(x-x_1)(x-x_2)[/TEX]


cụ thể với bài trên [TEX]a = 2 , x_1 = -1[/TEX] và[TEX] x_2 = -\frac{5}{2[/TEX]}

theo công thức nó được tách là [TEX]2.(x+1)(x+\frac{5}{2}) = (x+1)(2x+5)[/TEX]

câu hỏi đặt ra là từ biểu thức ban đầu làm sao có thể tách được tích như trên

[TEX]2x^2 + 7x + 5 = 2x^2 + 2x+ 5x+5 = 2x(x+1) + 5(x+1) = (x+1)(2x+5)[/TEX]


1 số kinh nghiệm khác là khi làm bài dạng này bạn cần nhìn thấy những biểu thức nào chung của các phần từ vỉ dụ

x(x-201) -x + 201

bạn sẽ thấy có x-201 và -x +201 là có vẻ giống nhau vậy đó chính là nhân tử chung

x(x-201) - (x-201) = (x-201)(x-1)
 
Top Bottom