toán đại 7

T

tructhao6canh

x=1 ; y=-1 ; z=2 :D sẽ thỏa mãn .. 2 cái đầu tiên , cái thứ 3 thì ko thể , bạn xem lại đề nhé !
 
M

meodung99

-Có : x^2yz=-2
xy^2z=2 (1)
xyz^2=-4 (3)
-Nhân từng vế của 3 đẳng thức trên ta được : (xyz)^4=16
=> xyz= 2 (2)
-Từ (1) và (2) có : xy^2z = xyz =2 <=> y^2=y <=> y=1 (do y khác 0 )
=> xz= 2
-Lại có : xy^2z= -4 => xz^2= -4 => xz . z=-4 => 2z = -4 => z=-2
- Thay y=1 ; z=-2 vào (3) ta có : x=-1
Vậy x=-1 ; y=1 ; z=-2
Mình làm vậy ko biết có chính xác ko có gì nhờ các bạn góp ý nha :p !
 
M

meodung99

Bài làm trên mình vừa bị thiếu 1 trường hợp sory nha ! Mình sửa lại rùi nè , coi xem đúng ko :

-Có : x^2yz=-2
xy^2z=2 (1)
xyz^2=-4 (3)
-Nhân từng vế của 3 đẳng thức trên ta được : (xyz)^4=16
=> xyz= 2 (2) hoặc xyz=-2
+) TH1 : Với xyz=2 :
-Từ (1) và (2) có : xy^2z = xyz =2 <=> y^2=y <=> y=1 (do y khác 0 )
=> xz= 2
-Lại có : xy^2z= -4 => xz^2= -4 => xz . z=-4 => 2z = -4 => z=-2
- Thay y=1 ; z=-2 vào (3) ta có : x=-1
Vậy x=-1 ; y=1 ; z=-2
+) Làm tương tự với trường hợp xyz = -2 bạn nhé !
Mình làm vậy ko biết có chính xác ko có gì nhờ các bạn góp ý nha :p !
 
Last edited by a moderator:
T

tructhao6canh

ý , cái thứ 3 đúng rồi nhé ! vậy x=1 ; y=-1 ; z=2 thỏa mãn tất cả nhé !:D tại mình xem ko kỹ ...
 
B

_black_

tìm các số x,y,z thỏa mãn điều kiện sau:
$x^2yz=-2; xy^2z=2; xyz^2=-4$

để thỏa mãn thì bạn xem đi , cái thứ nhất là - 2 đúng ko ? mà x^2 nữa , nếu x= -2 thì sẽ ko được , - 1 cũng được nhưng ^2 thì = 1 rồi , còn y , y= -1 là ok nhất , vậy z= 2 rồi !
vậy ở điều kiẹn thứ nhất , ta có : -1^2. -1. 2 = -2 hay -^2. -1. 2 = 2
ở điều kiện thứ 2 , nếu ta cứ để x= -1 , y= -1, z= 2 thì sẽ ra 4 chứ ko ra -4 , thế nên ta chọn x=1 thay vì x= -1 , từ đó \Rightarrow điều kiện thứ 3 \Rightarrow x=1 , y= -1 , z= 2 !
chúc bạn học tốt
 
Top Bottom