toán đại 7

K

kool_boy_98

1. Tìm x
a. 1/6.x+1/10.x-4/15.x+1=0
b. (x-3)(x+7)>0
c. x^2+5x<0
2. Tìm 2 số hữu tỉ x và y biết
x-y=x.y=x:y (y#0)


Giúp em nhé~

$1. $

$a)$ Đề bài là: $\frac{1}{6x}+\frac{1}{10x}-\frac{4}{15x}+1=0$ (*)

Hay là: $\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}x-\frac{4}{15}x+1=0$ (*)(*)

Em quy đồng lên là ok, mẫu thức chung không to: Nếu đề là (*) thì MTC là 30x; còn nếu đề là (*)(*) thì MTC là 30.

$b) (x-3)(x+7)>0$

\Leftrightarrow $(x-3) \neq 0$ \Leftrightarrow $x \neq 3$ và $(x+7) \neq 0$ \Leftrightarrow $x \neq -7$ và $(x-3)$ và $(x+7)$ cùng dấu

(*)$TH1: (x-3)$ và $(x+7)$ cùng âm \Rightarrow $x > -7$

(*)$TH2: (x-3)$ và $(x+7)$ cùng dương \Rightarrow $x > 3$

$c) x^2+5x<0$

\Leftrightarrow $x(x+5)<0$

\Leftrightarrow $x \ neq 0$ và $x \neq -5$ và $x$ và $(x+5) khác dấu

\Leftrightarrow $0<x<-5$
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

2. Tìm 2 số hữu tỉ x và y biết
x-y=x.y=x:y (y#0)

$xy = x:y \leftrightarrow xy^2 = x$
Vì $y \not= 0 \leftrightarrow y^2 = 1 \leftrightarrow y = \pm 1$
$y = 1 \leftrightarrow x - 1 = x$ (vô lí)
$y = -1 \leftrightarrow x + 1 = -x \leftrightarrow x = \dfrac{-1}{2}$
$\rightarrow (x; y) = (\dfrac{-1}{2}; -1)$
 
N

nhutuyen37

2
x - y = xy = x : y (y#0)
Ta có:
x - y = xy
\Rightarrow x = y (x + 1) (1)

xy = x : y = y(x + 1) : y = x + 1 (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
x - y = x + 1
\Rightarrow y = -1
Mặt khác:
x - y = x : y
x +1 = -x (vì y = -1)
x = [TEX]\frac{-1}{2}[/TEX]
Vậy: [TEX]x = \frac{-1}{2}; y = -1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom