toán đại 7

A

acidnitric_hno3

tìm x,y nguyên để :
a,2xy+3x-2y=2
b,xy-2y+3x=11
c,100 - x^2 =40. (y-1)^2012
a => [TEX]x=\frac{2y+2}{2y+3} =\frac{2y+3 -1}{2y+3} = 1- \frac{1}{2y+3} [/TEX]
Để x nguyên thì 2y+3 là ước của 1 => 2y+3= 1 or 2y+3 = -1
Tính ra y => x nhé em!
b, Tương tự =>[TEX] y = \frac{11-3x}{x-2} = -\frac{3x-11}{x-2} =-\frac{3(x-2)-5}{x-2} =3-\frac{5}{ x-2}[/TEX]
Giải với x-2 là ước của 5
c, [TEX]x^2 = 100- 40(y-1)^{2012} [/TEX]
[TEX]x^2 \geq0 => 100- 40(y-1)^{2012}\geq0 =>40(y-1)^{2012}\leq100 =>(y-1)^{2012}\leq2,5 =>|y-1| \leq1=> y-1 =0;y-1=1;y-1=-1 [/TEX]
Giải tìm y rồi thay lên trên coi x có nguyên không rùi lấy nghiệm !
 
Top Bottom