Toán đại 7

N

nhithithu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toán hình 7

Mọi người xem đề có sai ko?Nếu ko thì giúp luôn:
Cho tgiac ABC cân tại A có[TEX]\hat{A}=40^0[/TEX].Trên nửa m/phẳng bờ BC ko chứa A vẽ tia Bx sao cho [TEX]\hat{BCx}=10^0[/TEX].Trên Bx lấy D sao cho BD=BA.Tính [TEX]\hat{BDC}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

computerscience

Theo mình là [tex]\widehat{CBx}[/tex]
(Nếu có sai sót mong mọi người thứ lỗi)
 
H

hiensau99



iLSj.jpeg


Nếu là [TEX]\widehat{CBx}=10^o[/TEX] thì sẽ làm như sau (Hướng dẫn):
+ Tính [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=70^o[/TEX]
+ Tính [TEX]\widehat{B_1}=60^o[/TEX]. Mà AB=BD (gt)=> tam giác ADB đều => [TEX]\widehat{D_1}=\widehat{BAD}=60^o[/TEX] (1)
+ Tính [TEX]\widehat{CAD}=20^o[/TEX]
+ ta có AB=AC (tam giác ABC cân ở A); tam giác ABD đều => AB=AD -> AD=C => tam giác CAD cân ở A \Rightarrow [TEX]\widehat{C_1}=\widehat{ADC}=80^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]\widehat{D_2}=20^o[/TEX]





 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu



iLSj.jpeg


Nếu là [TEX]\widehat{CBx}=10^o[/TEX] thì sẽ làm như sau (Hướng dẫn):
+ Tính [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=70^o[/TEX]
+ Tính [TEX]\widehat{B_1}=60^o[/TEX]. Mà AB=BD (gt)=> tam giác ADB đều => [TEX]\widehat{D_1}=\widehat{BAD}=60^o[/TEX] (1)
+ Tính [TEX]\widehat{CAD}=20^o[/TEX]
+ ta có AB=AC (tam giác ABC cân ở A); tam giác ABD đều => AB=AD -> AD=C => tam giác CAD cân ở A \Rightarrow [TEX]\widehat{C_1}=\widehat{ADC}=80^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]\widehat{D_2}=20^o[/TEX]
Hình như chj vẽ hình sai!D ko nằm cùng một nửa bờ BC như chj vẽ!
Bài này cần vẽ tgiac đều BEC ở trong!
========================================================
 
Last edited by a moderator:
C

computerscience

untitled-45.jpg

Dựng một tam giác đều [tex]BEC[/tex]. Nối [tex]AE[/tex]
Vì [tex]\large\Delta AEB=\large\Delta AEC (c-c-c)[/tex] nên :
[tex]\Rightarrow \widehat{BAE}=\widehat{CAE}=\frac{1}{2}.\widehat{BAC}=\frac{1}{2}.40^{o}=20^{o}[/tex]
Lại có : [tex]\widehat{CBE}+\widehat{EBA}=\widehat{ABC}[/tex]
[tex]\Rightarrow 10^{o}+\widehat{EBA}=70^{o}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EBA}=10^{o}[/tex]
Xét [tex]\large\Delta EBA[/tex] và [tex]\large\Delta CBD[/tex] có :
[tex]AB=BD (GT)[/tex]
[tex]\widehat{ABE}=\widehat{DBC}[/tex]
[tex]EB=BC[/tex]
Vậy [tex]\large\Delta EBA=\large\Delta CBD (c-g-c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAE}=\widehat{BDC}=20^{o}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BDC}=20^{o}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom