[Toán đại 7] Toán vận tốc

D

daigiangheo99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B với thời gian dự định. Sau khi đi được nửa quãng đường thì ô tô tăng vận tốc lên 50% nên ô tô đã đến B sớm hơn dự định 30 phút. Tính thời gian ô tô đi từ A đến B.
hay thì thank nha;);)

~> Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 7] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
S

sujuelfsapphireblue

Khi ô tô tăng lên 50% thì đi nhanh 30 phút trước dự tính!
Vậy khi: ô tô tăng 50% = 30 phút
lúc đầu ô tô sẽ đi với 100% rồi mới tăng lên thêm 50%
=>lúc đầu theo dự tính sẽ đi được 60 phút!
Nếu đi với vận tốc theo dự tính thì đi đến nơi sẽ mất 120 phút! Nhưng vì tăng lên 50% nên chỉ cần đi 90 phút là tới nơi!
 
H

hiensau99

Khi ô tô tăng lên 50% thì đi nhanh 30 phút trước dự tính!
Vậy khi: ô tô tăng 50% = 30 phút
lúc đầu ô tô sẽ đi với 100% rồi mới tăng lên thêm 50%
=>lúc đầu theo dự tính sẽ đi được 60 phút!
Nếu đi với vận tốc theo dự tính thì đi đến nơi sẽ mất 120 phút! Nhưng vì tăng lên 50% nên chỉ cần đi 90 phút là tới nơi!

Bài của bạn thiếu bước là tính tổng thời gian: 60+90=150 phút

Cách khác dễ hiểu hơn:

Đổi: 30 phút = 0,5 h

Gọi vận tốc trên quãng đường đầu và quãng đường sau của ô tô lần lượt là: $v_1; v_2$ (km/h)


Gọi thời gian ô tô đi hết quãng đường đầu và quãng đường sau là: $t_1; t_2$ (h)


Theo bài ra ta có: $\frac{v_2}{v_1} = \frac{3}{2}$; $t_1-t_2= 0,5 (h)$


Với cùng chiều dài quãng đường thì thời gian và vận tốc là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên:


$\frac{v_2}{v_1}=\frac{t_1}{t_2}= \frac{2}{3} =\frac{t_1-t_2}{t_2}= \frac{3-2}{2}= \frac{1}{2}= \frac{0,5}{t_2} $


$*\frac{1}{2}= \frac{0,5}{t_2} \Longrightarrow t_2= 1$

$ \Longrightarrow t_1-1= 0,5 \Longrightarrow t_1=1,5 $

Vậy thời gian ô tô đi hết quãng đường là 1+1,5=2,5 (h)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom