[Toán đại 7] tính nhanh

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phamhienhanh21

a) (-2,5 . 0,38 . 0,4) - [0,125 . 3,15 . (-8)]=-0,38-(-3,15)=2,77

b) [(-20,83) . 0,2 + (-9,17) . 0,2] : [2,47. 0,5 - (-3,53) . 0,5]
={[-20,38+(-9,17)].0,2}:{[2,47-(-3,53)].0,5}
={-29,55.0,2}:{6.0,5}
=-5,91:3
=-1,97
 
N

nguoixcodoc

ai giúp mình bài này vs C/m rằng hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp là 1 số lẻ
 
T

thaonguyenkmhd

ai giúp mình bài này vs C/m rằng hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp là 1 số lẻ

Ta có $(a-b)^2=(a-b)(a-b)=a^2-ab-ab+b^2=a^2-2ab+b^2$

Gọi 2 số nguyên đó là $a, a-1$

Ta có $a^2-(a-1)^2=a^2-(a^2-2a+1) \\ =a^2-a^2+2a-1 \\ =2a-1$

Do 2a chẵn \Rightarrow 2a - 1 lẻ.

Vậy hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp là 1 số lẻ
 
S

soicon_boy_9x



Ta có $(a-b)^2=(a-b)(a-b)=a^2-ab-ab+b^2=a^2-2ab+b^2$

Gọi 2 số nguyên đó là $a, a-1$

Ta có $a^2-(a-1)^2=a^2-(a^2-2a+1) \\ =a^2-a^2+2a-1 \\ =2a-1$

Do 2a chẵn \Rightarrow 2a - 1 lẻ.

Vậy hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp là 1 số lẻ

Làm thế để làm gì mất công

Ta có 2 số liên tiếp luôn có 1 số chẵn và 1 số lẻ
Suy ra bình phương của chúng cúng là 1 số chẵn 1 số lẻ
Suy ra hiêu của chúng là 1 số lẻ
 
S

subaru_99

Ta có;

a)[(-2,5.0,4)0,38]-[(-8.0.125)3,15]
=[-1.0,38]-[-1.3,15]
=-1[0,38-3,15]
=-1.(-2,77)
=2,77

b)[0,2(-20,83-9,17)] : [0,5(2,47+3,53)]
=[0,2.(-29,55)] : [0,5.6]
=[-5,91] : 3
=-1,97
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom