[Toán đại 7] Tỉ lệ

C

congtudaohoa_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Ba xí nghiệp cùng xây dựng chung 1 cái cầu hết 38 tỉ đồng.Biết xí nghiệp 1 có 40 xe;cách cầu 1,5 km.Xí nghiệp 2 có 20 xe;cách câù 3km .Xí nghiệp 3 có 30 xe;cách câù 1 km .Hỏi mỗi xí nghiệp phải trả cho việc xây dựng cầu hết bao nhiêu tiền.Biết rằng số tiền phải trả tỉ lệ thuận với số xe và tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ xí nghiệp đó đến cầu.

Câu 2 :Ba đường cao của tam giác ABC có độ dài là 4,12,x.Tìm x biết rằng x là số tự nhiên
__________________

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

meocheshire

khó ghê!

Gọi số tiền cho việc xây cầu của ba xí nghiệp là a, b, c. Theo bài ra, tao có:
a+b+c = 40/1,5 : 20/3 : 30/1 = 8 : 2 : 9
\Rightarrow a/8 = b/2 = c/9
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/8 = b/2 = c/9 = (a+b+c)/(8+2+9) = 38 000 000/19 = 2 000 000 (đồng)
Từ a/8 = 2 000 000(đ) \Rightarrow a = 16 000 000 (đ)
b/2 = 2 000 000(đ) \Rightarrow b= 4 000 000 (đ)
c/9 = 2 000 000(đ) \Rightarrow c= 18 000 000 (đ)
Kết luận: số tiền cho việc xây cầu ..............................................

Làm kết luận nha :D dài dòng quá!:p
 
Top Bottom