[Toán đại 7] tỉ lệ

B

bongxinh_1801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 số hữu tỷ $\dfrac{a}{m} \ và \ \dfrac{b}{m} (m>0)$. Chứng tỏ rằng nếu $\dfrac{a}{m} < \dfrac{b}{m} \rightarrow \dfrac{a}{m} < \dfrac{a+b}{2m}< \dfrac{b}{m}$

Áp dụng :
Viết 1 phân số xen giữa 2 phân số : $- \dfrac{3}{4} \ và \ - \dfrac{2}{3}$

Bài 2: Số nằm chính giữa $\dfrac{1}{3} \ và \ \dfrac{1}{5}$ là số nào ?

Bài 3: Trọng lượng TB của 20 h/s nam lớp 7/4 là 34 kg

Trọng lượng TB của 22 h/s nữ lớp 7/4 là 38 kg

Hỏi trọng lượng TB của lớp 7/4 ?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề!
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu3
gọi tổng trọng lượng của 20 học sinh nam là B ( boy)
gọi tổng trọng lượng của 22 học sinh nữ là G (girl)

ta có
[TEX]\left{\begin{\frac{B}{20} = 34}\\{\frac{G}{22} = 38}}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{B = 680}\\{G =836}}[/TEX]

vậy
[TEX]\frac{B + G}{42} = \frac{1516}{42} = 36,095.......[/TEX]
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 1:

Ta có $ \dfrac{a}{m}<\dfrac{b}{m} \rightarrow ma<mb$

Ta có $ \begin {cases} a.2m=ma+ma \\ m(a+b)=ma+mb \end {cases}$

Mà $ma<mb \rightarrow 2ma<m(a+b) \rightarrow \dfrac{a}{m}<\dfrac{a+b}{2m}$

Tượng tự có $\dfrac{a+b}{2m}<\dfrac{b}{m}$

Vậy $\dfrac{a}{m}<\dfrac{a+b}{2m}<\dfrac{b}{m}$.

Áp dụng ta có $-\dfrac{3}{4} < -\dfrac{3+2}{4+3} < -\dfrac{2}{3} \\ \leftrightarrow - \dfrac{3}{4} < -\dfrac{5}{7} < - \dfrac{2}{3}$
 
0

0973573959thuy

Bài 2: Số nằm chính giữa [TEX]\frac{1}{3} [/TEX] và [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] là số nào ?
là số nào ?
Ta có : [TEX]\frac{1}{3} = \frac{5}{15}[/TEX] ; [TEX]\frac{1}{5} = \frac{3}{15}[/TEX]

\Rightarrow Số nằm chính giữa [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] là [TEX]\frac{4}{15}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 1 : Cho hai số hữu tỉ [TEX]\frac{a}{m}[/TEX] và [TEX]\frac{b}{m}[/TEX] (m > 0). Chứng minh rằng : Nếu [TEX]\frac{a}{m} < \frac{b}{m}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{m} < \frac{a + b}{m} < \frac{b}{m}[/TEX]

Bài giải :

Ta có [TEX]\frac{a}{m} < \frac{b}{m}[/TEX] \Rightarrow a < b

Mà [TEX]\frac{a}{m} = \frac{a + a}{2m}[/TEX]

[TEX]\frac{b}{m} = \frac{ b + b }{2m}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{a + a}{2m}[/TEX] < [TEX]\frac{ a+ b}{2m} < \frac{b + b}{2m} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{m} < \frac{a + b}{m} < \frac{b}{m}[/TEX]
Vậy nếu [TEX]\frac{a}{m} < \frac{b}{m}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{m} < \frac{a + b}{m} < \frac{b}{m}[/TEX]
 
Top Bottom