[Toán đại 7] phân số

T

tanbinhtoanhoc23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a).các phân số sau đây có bằng nhau ko?
$\dfrac{-2}{5} \ và \ \dfrac{8}{-2} \\ \dfrac{10}{7}\ và\ \dfrac{-20}{-14} \\ \dfrac{12}{37} \ và \ \dfrac{1}{3}$

b.)cho a và b là hai số nguyên (b khác 0).Chứng minh rằng các phân số sau bao giờ cũng bằng nhau:
$\dfrac{a}{b} \ và \ \dfrac{-a}{-b} \\ \dfrac{a}{-b} \ và \ \dfrac{-a}{b}$


~> Chú ý đánh late. Xem thêm tại đây.

~ Cách đặt tiêu đề [Toán 7] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
C

cuong276

a) Ta có:
[TEX]\frac{-2}{5}>-1;\frac{8}{-2}<-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-2}{5}> \frac{8}{-2}[/TEX]

[TEX]\frac{-20}{-14}=\frac{-2.10}{-2.7}=\frac{10}{7}[/TEX]

[TEX]\frac{12}{37}<\frac{12}{36}[/TEX]
Mà [TEX]\frac{12}{36}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{12}{37}<\frac{1}{3} [/TEX]

b) [TEX]\frac{-a}{-b}=\frac{-1.a}{-1.b}=\frac{a}{b}[/TEX]


[TEX]\frac{a}{-b}=-1.\frac{a}{b}[/TEX]

[TEX]\frac{-a}{b}=-1.\frac{a}{b}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{a}{-b}=\frac{-a}{b} [/TEX]
 
P

phumanh_pro

[TEX] -\frac{2}{5} và \frac{8}{-2}[/TEX]
MSC : 10;
[TEX]\frac{-2*2}{10};[/TEX]
[TEX]\frac{8*5}{-2*5};[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-4}{10}> \frac{-40}{10};;;[/TEX]
[TEX] \frac{10}{7}và\frac{-20}{-14}[/TEX]
MSC :14;
[TEX]\frac{2*10}{14};\frac{-1}{-1}*\frac{-20}{14}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{20}{14}=\frac{20}{14};;;[/TEX]
câu- sau- làm- tương-t ự -nha
 
Top Bottom