[toán đại 7] Giúp mình vớiii

T

thaolovely1412

1, Rút gọn biểu thức và tìm x
a, 4x(x+2)-2(2x-1)(2x-1)=0
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]+4x.2-(4x-2)(2x-1)=0
\Rightarrow[TEX] 4x^2[/TEX]-8x-([TEX]8x^2[/TEX]-4x-4x+2)=0
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]-8x-[TEX]8x^2[/TEX]+4x+4x+2=0
\Rightarrow ([TEX]4x^2-8x^2[/TEX])+(4x+4x-8x)+2=0
\Rightarrow [TEX]-4x^2[/TEX]+2=0
\Rightarrow [TEX]-4x^2[/TEX]=-2
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]=2
\Rightarrow [TEX]x^2=\frac{2}{4} =\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow x=[TEX]\sqrt{\frac{1}{2}}[/TEX] hoặc x=- [TEX]\sqrt{\frac{1}{2}}[/TEX]
 
T

thaolovely1412

2, Tìm x:
a,[TEX]x^n-x^{n-2}[/TEX]=0
\Rightarrow[TEX] x^n-\frac{x^n}{x^2}[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]x^n(1- \frac{1}{x^2})[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]x^n[/TEX]=0 hoặc [TEX]1- \frac{1}{x^2}[/TEX]=0
+) Với [TEX]x^n[/TEX]=0 \Rightarrow x=0
+) Với 1- [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX]=0 \Rightarrow [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX]=1 \Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]=1 \Rightarrow x=1 hoặc x=-1
 
T

thaolovely1412

Bài 2.
b) [TEX] x^{n-1}[/TEX] .(x+1)-[TEX]x^{n-2}.(x^2[/TEX]-1) =0
\Rightarrow[TEX] x^{n-1}[/TEX] .x +[TEX]x^{n-1}-(x^{n-2}.x^2-x^{n-2})[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]x^n+x^{n-1}-x^n+x^{n-2}[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]x^{n-1}+x^{n-2}[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]\frac{x^n}{x}- \frac{x^n}{x^2}[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]\frac{x^n}{x}(1-\frac{1}{x})[/TEX]=0
\Rightarrow[TEX]\frac{x^n}{x}[/TEX] =0 hoặc [TEX]1-\frac{1}{x}[/TEX]=0
+) Với[TEX] \frac{x^n}{x}[/TEX]=0 \Rightarrow [TEX]x^n.\frac{1}{x}[/TEX]=0 \Rightarrow [TEX]x^n[/TEX]=0 hay x=0 (không có trường hợp[TEX] \frac{1}{x}[/TEX]=0 vì x khác 0)
+) Với [TEX]1-\frac{1}{x}[/TEX]=0 \Rightarrow [TEX]\frac{1}{x}[/TEX]=1 \Rightarrow x=1
 
V

vuivemoingay

1, Rút gọn biểu thức và tìm x
a, 4x(x+2)-2(2x-1)(2x-1)=0
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]+4x.2-(4x-2)(2x-1)=0
\Rightarrow[TEX] 4x^2[/TEX]-8x-([TEX]8x^2[/TEX]-4x-4x+2)=0
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]-8x-[TEX]8x^2[/TEX]+4x+4x+2=0
\Rightarrow ([TEX]4x^2-8x^2[/TEX])+(4x+4x-8x)+2=0
\Rightarrow [TEX]-4x^2[/TEX]+2=0
\Rightarrow [TEX]-4x^2[/TEX]=-2
\Rightarrow [TEX]4x^2[/TEX]=2
\Rightarrow [TEX]x^2=\frac{2}{4} =\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow x=[TEX]\sqrt{\frac{1}{2}}[/TEX] hoặc x=- [TEX]\sqrt{\frac{1}{2}}[/TEX]


Cái chỗ mình bôi màu ấy, bạn phải đổi dấu cộng thành dấu trừ chứ.

Mình làm lại từ chỗ đấy nhá, phần trên bạn làm đúng rồi.

[TEX]4x^2 - 8x - 8x^2 + 4x + 4x - 2 = 0[/TEX]

([TEX]4x^2 - 8x^2[/TEX]) + (4x + 4x - 8x) = 2

[TEX]x^2 . (4 - 8) = 2[/TEX]

[TEX]x^2 . (-4) = 2[/TEX]

[TEX]x^2 = \frac{1}{-2} [/TEX] (vô lý)


Vậy x thuộc tập rỗng
 
Top Bottom