[Toán đại 7] giúp mình mấy bài toán này với

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm x: /2x+1/:0,5= - 0,25: 0,6
2. Tìm x thuộc z để biểu thức sau có giá trị nguyên: A = 2x - 1/ x+1 (Mấy bạn chỉ cho mình cách viết phân số với!)
3. Từ tỉ lệ thức a/b = c/d, hãy chứng minh đẳng thức sau:
a-b/a+b = c-d/c+d
 
2

23121999chien

1. Tìm x: /2x+1/:0,5= 0,25: 0,6
2. Tìm x thuộc z để biểu thức sau có giá trị nguyên: A = 2x - 1/ x+1 (Mấy bạn chỉ cho mình cách viết phân số với!)
3. Từ tỉ lệ thức a/b = c/d, hãy chứng minh đẳng thức sau:
a-b/a+b = c-d/c+d
Bài làm
1.Tìm x:
/2x+1/:0,5= 0,25: 0,6
/2x+1/:0,5=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]:[TEX]\frac{3}{5}[/TEX]
/2x+1/:0,5=[TEX]\frac{3}{20}[/TEX]
/2x+1/=[TEX]\frac{3}{20}[/TEX].[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
/2x+1/=0,075
TH1:2x+1=0,075
2x=1,075
x=0,5375
TH2:2x+1=-0,075
2x=-1,075
x=-0,5375
Bài làm
2. Tìm x thuộc z để biểu thức sau có giá trị nguyên: A = 2x - 1/ x+1 (Mấy bạn chỉ cho mình cách viết phân số với!)
Ta có[TEX]\frac{2x-1}{x+1}[/TEX] thuộc giá trị số nguyên
\Rightarrow 2x-1 chia hết cho x+1
hay 2x+2-3 chia hết cho x+1
\Rightarrow 3 chia hết cho x+1
Từ bước này bạn lập giá trị của x
như sau x+1 là ước của 3 \Rightarrow x+1=3
x+1=1
x+1=-3
x+1=-1
Tự tìm x như trên.
3. Từ tỉ lệ thức a/b = c/d, hãy chứng minh đẳng thức sau:
a-b/a+b = c-d/c+d
Ta có [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{d}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX](theo dẳng thức a.d=c.b)(1)
Tiếp [TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX]=[TEX]\frac{c-d}{c+d}[/TEX]
lập đẳng thức:(a-b).(c+d)=(a+b).(c-d)
Từ đẳng thức trên và từ (1) \Rightarrow
[TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX]=[TEX]\frac{c-d}{c+d}[/TEX]= [TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX]
 
Top Bottom