[Toán đại 7] Đa thức

T

trongkhang_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ thế nào là đa thức?
a/ cho vd về đa thức của 2 biến x, y có 4 hạn tử có bật là 3
b/ tìm nghiệm: P(x) = 6- 2x

2/ cho đa thức P(x)= 5x^3+2x^4-x^2+3x^2- x^3 -x^4+1-4x^3
a/ thu gọn, sắp xếp theo luỹ thừa giảm của piến
b/ tính P(1) và P(-1)
c/CM đa thức trên ko có nghiệm ;)

~> Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 7] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
D

dieuanh_23111998

câu 1
để P(x) có nghiệm thì P(x)=0
hay 6- 2x=0
2x=-6
x=-6/2
x=-3
vậy -3 là nghiệm của đa thức P(x)
còn câu 2 dễ bạn tự làm nhé
 
K

katokid

1/ thế nào là đa thức?
a/ cho vd về đa thức của 2 biến x, y có 4 hạn tử có bật là 3
b/ tìm nghiệm: P(x) = 6- 2x

2/ cho đa thức P(x)= 5x^3+2x^4-x^2+3x^2- x^3 -x^4+1-4x^3
a/ thu gọn, sắp xếp theo luỹ thừa giảm của piến
b/ tính P(1) và P(-1)
c/CM đa thức trên ko có nghiệm ;)

a/P(x)= 5x^3+2x^4-x^2+3x^2- x^3 -x^4+1-4x^3
P(x)=(2x^4-x^4)+(5x^3-x^2-4x^3)+(-x^2+3x^2)
P(x)= x^4 + 0 + 2x^2
P(x)=x^4+2x^2

b/P(1)=1^4+2.1^2
P(1)=4+2
P(1)=6

P(-1)=(-1)^4+2(-1)^2
P(-1)=1+2
P(-1)=3

c/để có nghiệm thì:
P(x)=o
x^4\geq0\forallx
2x^2\geq0\forallx
\Rightarrowx^4+2x^2\geq0\forallx
Vậy đa thức trên ko có nghiệm
 
P

phumanh_pro

1/ thế nào là đa thức?
a/ cho vd về đa thức của 2 biến x, y có 4 hạn tử có bật là 3
b/ tìm nghiệm: P(x) = 6- 2x


1)aTrong toán học, đa thức trên một vành (hoặc trường) K là một biểu thức dưới dạng tổng đại số của các đơn thức. Mỗi đơn thức là tích của một phần tử (được gọi là hệ tử hoặc hệ số) thuộc K với các lũy thừa tự nhiên của các biến.
Trong chương trình giáo dục phổ thông, thường xét các đa thức trên trường số thực, trong những bài toán cụ thể có thể xét các đa thức với hệ số nguyên hoặc hệ số hữu tỷ.
Ví dụ: f (x, y, z) = 2 x2 y - 3 y2 + 5 y z - 2 là một đa thức, với x, y và z là các biến.
Hàm số biểu diễn bởi một đa thức được gọi là hàm đa thức. Phương trình P = 0 trong đó P là một đa thức được gọi là phương trình đại số.

b) P(x)=6-2x
<=>P(x)=2(3-x)
<=>P(x)=*x=2
**x=3
 
Top Bottom