[Toán Đại 7] Bài tập hè

I

iljimaes

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm x
a/ $ \mid x-2 \mid = x$
b/ $(2x-3)^2 = 9$
c/ $\mid x-3,4 \mid + \mid 2,6-x \mid = 0$
d/$(x+3)^5 = -64$
e/ $(2x+3)^ 2= 25$

Bài 2: Tìm nghiệm

a/ $11x^3 + 5x^2 + 4x + 10$

b/ $-17x^3 + 8x^2 - 3x + 12$

c/ $5x^5 + 10x$


p/s: nếu được làm hết dùm em luôn ( \mid là giá trị tuyệt đối mà sao thế này )

~~~~> Chú ý latex. Học ở http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
P.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

ngobin3

Bài 1 : Tìm x
a/ $ \mid x-2 \mid = x$
\Rightarrow $x - 2 = x$ hoặc $x - 2 = -x$
\Rightarrow $x = 1$
b/ $(2x-3)^2 = 9$
\Rightarrow $(2x - 3) = 3$ hoặc $(2x - 3) = -3$
\Rightarrow $ x = 3$ hoặc $x = 0$
 
H

hiensau99

Bài 1 : Tìm x
a/ $ \mid x-2 \mid = x$
b/ $(2x-3)^2 = 9$
c/ $\mid x-3,4 \mid + \mid 2,6-x \mid = 0$
d/$(x+3)^5 = -64$
e/ $(2x+3)^ 2= 25$

Bài 2: Tìm nghiệm

a/ $11x^3 + 5x^2 + 4x + 10$

b/ $-17x^3 + 8x^2 - 3x + 12$

c/ $5x^5 + 10x$


p/s: nếu được làm hết dùm em luôn ( \mid là giá trị tuyệt đối mà sao thế này )

~~~~> Chú ý latex. Học ở http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
P.S: Đã sửa

Bài 1:
c, Ta có: $\mid x-3,4 \mid \ge 0; \mid 2,6-x \mid \ge 0 \Longrightarrow \mid x-3,4 \mid + \mid 2,6-x \mid \ge 0$
Nên $\mid x-3,4 \mid + \mid 2,6-x \mid =0 \Longrightarrow \mid x-3,4 \mid =0; \mid 2,6-x \mid = 0$
+ $\mid x-3,4 \mid =0 \Longrightarrow x-3,4=0 \Longrightarrow x=3,4$ (1)
+ $\mid 2,6-x \mid = 0 \Longrightarrow 2,6-x=0 \Longrightarrow x= 2,6$ (2)
Từ (1) và (2) ta thấy ko có giá trị nào của x thỏa mãn

d, xem lại đề nhé :-s

e, $(2x+3)^ 2= 25 \Longrightarrow 2x+3 = \pm 5 \Longrightarrow x=1; \ x= -4 $

Bài 2:

c/ $5x^5 + 10x= 0 \Longrightarrow 5x.(x^4+2)=0 \Longrightarrow 5x=0 \Longrightarrow x=0$ hoặc $x^4+2=0 \Longrightarrow x^4=-2 (vô lí)$
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

a. $11x^3 + 5x^2 + 4x + 10$
$= 11x^3 + 11x^2 - 6x^2 - 6x + 10 x + 10$
$= (x + 1)(11x^2 - 6x + 10)$
Vì $11x^2 - 6x + 10 = 11(x^2 - \frac{6}{11}x) + 10 = 11(x^2 - 2.x.\frac{3}{11}+ \frac{9}{121}) + \frac{2}{11} = 11(x - \frac{3}{11})^2 + \frac{2}{11} > 0$
Nghiệm đa thức là: -1

b $-17x^3 + 8x^2 - 3x + 12$
$= -17x^3 + 17x^2 - 9x^2 + 9x - 12x + 12$
$= - (x - 1)(17x^2 + 9x + 12)$
Vì $17x^2 + 9x + 12 > 0$ (làm như trên ấy)
Nghiệm đa thức là: 1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom