[Toán đại 6] ước số

C

convitnuocanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 1 chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ,các số sau là số nguyên tố cùng nhau
a/ 7n+10 và 5n+7
b/ 2n+ và 4n+8

đề 2 chứng minh rằng có vô số tự nhiên n để n+15 và n+72 là hai số nguyên tố cùng nhau

Đề 3 số tự nhiên n có 54 ước , Chứng minh rằng tích các ước của n bằng n^27

Đề 4 tìm số tự nhiên khác 0nhỏ hơn 60 có nhiều ước nhất

làm giúp mình sẽ thanks nhiều nha bạn

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề!
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

huulong_26

minh làm câu a nha (*) (*) (*) (*) (*)
Ta có 7n+10 nhân vế trên với 5 ta có
5.(7n+10)=35n+50
5n+7 nhân vế trên với 7 ta có
7.(5n+7)=35n+49
ta thấy hai số trên hơn nhau 1 đơn vị nên la hai nguyên tố cùng nhau
LÀM ĐÚNG ĐÓ NHỚ CẢM ƠN NHA :D
 
P

phumanhpro

1)
a) gọi d > 0 là ước số chung của 7n+10 và 5n+7
=> d là ước số của 5.(7n+10) = 35n +50
và d là ước số của 7(5n+7)= 35n +49
mà (35n + 50) -(35n +49) =1
=> d là ước số của 1 => d = 1
vậy 7n+10 và 5n+7 nguyên tố cùng nhau.

b) gọi d > 0 là ước số chung của 2n+3 và 4n + 8
=> d là ước số của 2(2n + 3) = 4n + 6
(4n + 8) - (4n + 6) = 2
=> d là ước số của 2 => d=1,2
d = 2 không là ước số của số lẻ 2n+3 => d = 1
vậy 2n+3 và 4n + 8 nguyên tố cùng nhau.

Bài 2:
số hàng dọc của mỗi khối là ước số chung của (300,276,252)
300 = 2^2.3.5^2
276 = 2^2.3.23
252 = 2^2.63
vậy số hàng dọc của mỗi khối bằng nhau có thể xếp là: 1, 2, 2^2 = 4 hàng
Từ đó thấy số hàng dọc tối đa mỗi khối có thể xếp là 4 hàng dọc để không ai lẻ hàng (số hàng dọc mỗi khối = nhau)
 
Top Bottom