[Toán đại 6] Tìm x nguyên

B

bongxinh_1801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x thuộc Z biết:
1. x(x-3)<0
2.(x-1)(x-3)\leq0
3.(2x-6)(5+x)=0
4.(1-x^2)(x^2+1)=0
5.x^2=x
6.(2-n)(x+2)>0
7.x(x-10)\geq0
:khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79):
Mọi người giúp na !!!!!!!!!!

~> Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] + Tiêu đề. Tiêu đề phải ngắn gọn, phản ánh chính xác nội dung bài viết!
ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

1.x(x-3)<0
\Leftrightarrow x-3<0<x (vì x>x-3)
\Leftrightarrow 0<x<3
2.(x-1)(x-3) \leq 0
\Leftrightarrow x-3 \leq 0 \leq x-1 (vì x-1 > x-3)
\Leftrightarrow 1 \leq x \leq3
3.(2x-6)(5+x)=0
\Rightarrow 1 trong 2 số =0
Nếu 2x-6 =0 \Leftrightarrow 2x=6 \Leftrightarrow x=3
Nếu 5+x=0 \Leftrightarrow x=-5
4.[tex](1-x^2)(1+x^2)[/tex]=0
\Leftrightarrow
[TEX]1-x^2=0[/TEX] (vì [tex]x^2+1>0[/tex])
\Leftrightarrow [tex]x^2=1[/tex]
\Leftrightarrow x=1 hoặc x=-1
5. [tex]x^2=x[/tex]
Nếu x=0 đúng
Nếu x khác 0. Chia 2 vế cho x, ta có
x=1
6.(2-n)(x+2)>0
Xét 2 trường hợp
*> 2-n >0 và x+2 >0
Suy ra n<2 ; x>-2
*> 2-n <0; x+2<0
Suy ra n>2;x<-2
7. x(x-10) \geq 0
Xét 2 trường hợp
*> x \geq 0 và x-10 \geq 0
Suy ra x \geq 10
*> x \leq 0 và x-10 \leq 0
Suy ra x\leq0
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

1. $x(x-3)<0 \implies \left[ \begin{array} xx<0, \; x-3>0 \\ x>0, \; x-3<0 \end{array} \right. \implies \left[ \begin{array} xx<0, \; x>3 \; \; \text{vô lí} \\ 0<x<3 \end{array} \right.$
Vậy $x(x-3)<0$ thì $0<x<3$.

2. $(x-1)(x-3)<0$. Nhận thấy $x-1>x-3$ nên để $(x-1)(x-3)<0$ thì $x-1>0,x-3<0$ hay $1<x<3$.

3. $(2x-6)(5+x)=0 \implies 2(x-3)(5+x)=0 \implies \left[ \begin{array} xx-3=0 \\ 5+x=0 \end{array} \right. \implies \left[ \begin{array} xx=3 \\ x=-5 \end{array} \right.$

4. $(1-x^2)(x^2+1)=0 \implies \left[ \begin{array} 1-x^2=0 \\ xx^2+1=0 \end{array} \right.$
$\implies \left[ \begin{array} xx^2=1 \\ x^2=-1 \; \text{loại} \end{array} \right. \implies x = \pm 1 .$

5. $x^2=x$
Với $x=0$, thỏa mãn.
Với $x \ne 0$ thì suy ra $\dfrac{x^2}{x}=1 \implies x=1$.

6. $(2-x)(x+2)>0 \implies \left[ \begin{array} 2-x>0,x+2>0 \\ 2-x<0,x+2<0 \end{array} \right.$ $
\implies \left[ \begin{array} -2<x<2 \\ xx>2, x<-2 \; \text{loại} \end{array} \right.$

7. $x(x-10)>0 \implies \left[ \begin{array} xx>0,x-10>0 \\ x<0,x-10<0 \end{array} \right.$
$\implies \left[ \begin{array} x>10 \\ x<0 \end{array} \right.$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyehuuhuy14112000

1.x(x-3)<0
\Leftrightarrow x-3<0<x (vì x>x-3)
\Leftrightarrow 0<x<3
2.(x-1)(x-3) \leq 0
\Leftrightarrow x-3 \leq 0 \leq x-1 (vì x-1 > x-3)
\Leftrightarrow 1 \leq x \leq3
3.(2x-6)(5+x)=0
\Rightarrow 1 trong 2 số =0
Nếu 2x-6 =0 \Leftrightarrow 2x=6 \Leftrightarrow x=3
Nếu 5+x=0 \Leftrightarrow x=-5
4.[tex](1-x^2)(1+x^2)[/tex]=0
\Leftrightarrow
[TEX]1-x^2=0[/TEX] (vì [tex]x^2+1>0[/tex])
\Leftrightarrow [tex]x^2=1[/tex]
\Leftrightarrow x=1 hoặc x=-1
5. [tex]x^2=x[/tex]
Nếu x=0 đúng
Nếu x khác 0. Chia 2 vế cho x, ta có
x=1
6.(2-n)(x+2)>0
7. x(x-10) \geq 0
Mình không hiểu bài 6 nhưng bài 7 thì đây:
TH1:
x(x-10)=0
\Rightarrow x=0 hoặc x-10 =0
Tự tìm sẽ ra x={0;10}
TH2:
x(x-10)>0
\Rightarrow_1 là cả x,x-10 < 0
Vậy x<10
_2 là cả x,x-10>0
Vậy x>-10
Từ đó suy ra x={-9,-8,-7,....,8,9,10}
 
Top Bottom