[Toán đại 6] Tìm số

C

chicomot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm x:y biết:
1. xy + 3x - 7y =21
2. xy + 3x -2y = 11
3. |2x + 40 - 54| + | 51 - (-6) +3x| \leq 0
4. (x + 1 ) + (x +2 ) +...+ (x+100) =5050

Bài 2: Tìm n thuộc Z, để:
a) -11 chia hết cho n-1
b) 2n - 1 chia hết cho 3n +2
c) n^2 - 7 chia hết cho n+3

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu1
1)

[TEX] xy +3x = 7y +21 \Leftrightarrow x(y+3) - 3(y+3) = 0 \Rightarrow (y+3)(x-3) = 0 \\ x =3 , y = R\\ y=-3, x=R[/TEX]

3)

[TEX]|2x-14| + |3x+57| \leq 0 \Rightarrow 2x-14 = 0 \Rightarrow x = 7\\ 3x +57 = 0\Rightarrow x = -19 [/TEX]
vậy không tồn tại giá trị của x thỏa mãn điều kiện đề bài

4)

[TEX]100.x + 100.(1+100)/2 = 5050 \Rightarrow 100x = 0 \Rightarrow x = 0[/TEX]

bài 2
a)
n-1 phải là ước của -11
ước của -11 là 1, -1 , 11, -11
vậy
[TEX] n-1 = 1 \Rightarrow n =2\\ n-1 =-1 \Rightarrow n =0 \\ n-1 = 11\Rightarrow n = 12 \\ n -1 =-11 \Rightarrow n = -10[/TEX]

b)

[TEX]2n-1 = 3n +2 \Rightarrow n = -3[/TEX]

c)

[TEX]\frac{n^2-7}{n+3} = n -3 + \frac{2}{n+3} \\ n+3 = 2 \Rightarrow n = -1\\ n+3 =-2\Rightarrow n = -5 \\ n+3 = -1 \Rightarrow n =-4 \\ n+3 =1 \Rightarrow n =-2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

1/ a. xy+3x-7y=21 \Leftrightarrowx(y+3)-7(y+3)=0 \Leftrightarrow(y+3)(x-7)=0
\Rightarrowx=7,y=-3
b/xy+3x-2y=11 \Leftrightarrowx(y+3)-2(y+3)=5\Leftrightarrow(y+3)(x-2)=5
\Rightarrowy-3,x-2 là các ước của 5=-1,1,5,-5
TH1
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2=-1 \\ y+3=-5 \end{array} \right.[/tex]
TH2
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2=1 \\ y+3=5 \end{array} \right.[/tex]
TH3
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2=5 \\ y+3 =1 \end{array} \right.[/tex]
TH4
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2=-5 \\ y+3 =-1 \end{array} \right.[/tex]
tự tìm x,y ra nhé :-B:-B:-B
 
Top Bottom