[Toán đại 6] tìm phân số $\dfrac{a}{b}$

S

soicon_boy_9x

Ta có:
$\dfrac{a}{b}=\dfrac{36}{40}=\dfrac{9}{10}$
Ta có a chia hết cho 9 mà BCNN(a;b) lại không chia hết cho 9
Suy ra đề sai
Bạn sửa lại đi nhá
 
0

0973573959thuy

Tìm phân số a/b biết:

a/b =36/40 và BCNN(a;b) = 300
Bài giải :
Ta có : [TEX]\frac{a}{b} = \frac{9}{10}[/TEX]
$\rightarrow$ \frac{a}{b} = $\frac{9m}{10n}$. (1)
Vì BCNN(a,b) = 300 nên 300 $\vdots$ a, b.
$\rightarrow$ a, b $\in$ Ư(300). (2)
Từ (1) và (2) $\rightarrow$ a $\in$ Ư(300), a$\vdots$ 9 và b$\in$ ( 300), b $\vdots$ 10.
Ta có : Ư(300) = {1,3,4, 5, 6, 10, 30, 50,60, 100, 75, 25,12,15,20,300,2,150}
Ta khôgn tìm được a thoã mãn nên cũng không tìm được \frac{a}{b} thoả mãn.
P.S : Bài này mình làm có lẽ không đúng, nếu sai mong các bạn bỏ qua ! :D
Mà hình như đề bài sai thật !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom