[Toán đại 6] số thập phân

T

thangbg2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tổng của một số tụ nhiên và mồt số thập phân là 30.73.khi công 2 số đó,một bạn học sinh quên không dánh dấu phẩy ở số thập phân và cộng như 2 số tự nhiên nên đuợc kết quả là 697.tim 2 số đó và sốthập phân đa cho

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] + Tiêu đề!
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
T

truonghandan0210

Vì 30,73 là tổng của 1 STN và 1 STP nên ta gọi STN là a, STP là b,73
\Rightarrowa+b,73=30,73
\Rightarrowa+b=30
a+b73=697
\Rightarrowa+100b+73=697
\Rightarrowa+100b=624
\Rightarrow(a+100b)-(a+b)=99b=594
\Rightarrowb=6
\Rightarrowa= 24
\RightarrowSTP cần tìm là 6,73
\RightarrowSTN cần tìm là 24
 
T

tanngoclai

Bạn truonghandan0210 làm nó hơi lằng nhằng và cả không rõ ràng 1 tí ( theo mình là thế )

Ta có tổng của 1 số tự nhiên và một số thập phân là 30,73

Nên tận cùng của số thập phân là ...,73. Vì vậy, khi bỏ dấu phẩy đi, số thập phân được gấp lên 100 lần.

Gọi số tự nhiên là a, số thập phân là b. Ta có :

$a + b = 30,73$

$a + 100.b = 697$

\Rightarrow $( a + 100.b ) - ( a + b ) = 697 - 30,73 = 666,27 \\ 99b = 666,27 \\ b = 666,27 : 99 = 6,73$

\Rightarrow $a = 30,73 - 6,73 = 24$

Vậy 2 số cần tìm là 24 và 6,73
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom