[Toán đại 6] Phân số

T

tinhtrongmua123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho phân số $B=\dfrac{4}{(n-2)(n+1)}$
a,với số nguyên n nào thì phân số B ko tồn tại
b,viết tập hợp các số nguyên n để phân số B tồn tại
c,tìm phân số B biết n=-13;n=0;n=13
2,tìm n để phân số sau tối giản
$a, \dfrac{n+8}{2n-5} \\ b, \dfrac{3n-9}{n+5} \\ c, \dfrac{18n+3}{21n+7}$

:)XIN CẢM ƠN CÁC BẠN:)

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
L

linhprothongminh

a) Phân số B không tồn tại khi mẫu số bằng 0
Ta có (n-2).(n+1)=0
\Leftrightarrown-2=0 hoặc n+1=0
\Leftrightarrown=2 hoặc n=-1
Vậy nếu n=2 hoặc n=-1 thì phân số B không tồn tại
c) Chỉ cần thay n vào và tính là đc
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Bài 1:
a,
Phân số B không tồn tại \Leftrightarrow $(n - 2)(n + 1) = 0$
\Leftrightarrow $n - 2 = 0$ hoặc $n + 1 = 0$
\Leftrightarrow $n = 2$ hoặc $n = -1$
Vậy phân số B không tồn tại \Leftrightarrow $n$ thuộc {$-1 ; 2$}

c,
Thay $n = -13$ vào B ta có:
$B = \frac{4}{(-13 - 2)(-13 + 1)}$
$= \frac{4}{180}$
$= \frac{1}{45}$

Thay $n = 0$ vào B ta có:
$B = \frac{4}{(0 - 2)(0 + 1)}$
$= \frac{4}{-2}$

$= -2$

Thay $n = 13 $ vào B ta có:
$B = \frac{4}{(13 - 2)(13 + 1)}$
$= \frac{4}{154}$
$= \frac{2}{77}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentranminhhb

Bài 1 :
a)Để B ko tồn tại thì (n-2)(n+1) = 0
\Leftrightarrow n-2=0 \Rightarrow n=2
n+1=0 \Rightarrow n= -1
c) Nếu n= -13 thì B= [tex]\frac{4}{(-13-2).(-13+1)}[/tex] = [tex]\frac{1}{45}[/tex]
Nếu n= 0 thì B= [tex]\frac{4}{(0-2).(0+1)}[/tex] = -2
Nếu n= 13 thì B= [tex]\frac{4}{(13-2).(13+1)}[/tex] = [tex]\frac{2}{77}[/tex]
 
P

phamhienhanh21

b)để [TEX]\frac{3n-9}{n+5}[/TEX] tối giản \Rightarrow 3n-9[TEX]\vdots \[/TEX]n+5
\Rightarrow 3(n+5)-24[TEX]\vdots \[/TEX] n+5
\Rightarrow -24[TEX]\vdots \[/TEX]n+5
Nếu: n+5=1\Rightarrow n=-4
n+5=-1\Rightarrow n=-6
n+5=2\Rightarrow n=-3
n+5=-2\Rightarrow n=-7
n+5=3\Rightarrow n=-2
....
(bạn tự tìm tiếp các Ư của -24 nhé)
 
Last edited by a moderator:
D

dinhprohp

a) Phân số B không tồn tại khi mẫu số bằng 0
Ta có (n-2).(n+1)=0
\Leftrightarrown-2=0 hoặc n+1=0
\Leftrightarrown=2 hoặc n=-1
Vậy nếu n=2 hoặc n=-1 thì phân số B không tồn tại
c) Chỉ cần thay n vào và tính là đc
 
V

vanminhdo2006@gmail.com

tim x,y biết :
a.(x+6)= y(x-1)
b. x+3= y(x+2)
c. 2y+4 =x(y-10
MÌNH ĐANG CẦN GẤP < CÁC BẠN GIẢI GIÚP NHA> CÀNg NHANH CÀNG TỐTo-+o-+o-+o-+o-+o-+:-SS:-SS:-SS:):):)
 
Top Bottom