[Toán đại 6] phân số

P

phan_anh11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phân số $\dfrac{15}{39}$.Tìm 1 số tự nhiên sao cho khi thêm số đó vào mẫu của phân số đã cho và giữ nguyên tử thì được phân số mới bằng phân số $\dfrac{3}{11}$.

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề!
Gõ Tiếng Việt có dấu.
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Cho phân số 15/39.Tìm 1 số tự nhiên sao cho khi thêm số đó vào mẫu của phân số đã cho và giữ nguyên tử thì được phân số mới bằng phân số 3/11.
Bài giải :

Gọi số tự nhiên cần tìm là : a ( a [TEX]\in[/TEX] N )
Theo đề bài ra , ta có : [TEX]\frac{15}{39 + a} = \frac{3}{11}[/TEX]

\Rightarrow 3(39 + a) = 11. 15
\Rightarrow 117 + 3a = 165
\Rightarrow 3a = 165 - 117
\Rightarrow 3a = 48
\Rightarrow a = 16

Vậy số tự nhiên cần tìm là 16.
 
Top Bottom