[Toán đại 6] chứng minh chia hết

H

huyen.kute2000

Last edited by a moderator:
N

nguyehuuhuy14112000

a,10$^n$+18n-1
=100000...(n số 0)+18n-1
=999999....+1+18n-1
=99999....+18n chia hết cho 9 và 3 \Rightarrow10$^n$+18n-1chia hết 27
 
T

tuankp3

ý này nữa

b, 10^n +72n -1 = 999999.....(n-1 số ) +1 +72n - 1
= 999999.....(n-1 số ) +72n chia hết cho 9k => chia hết cho 81
 
B

betinhnghi

b, 10^n +72n -1 = 999999.....(n-1 số ) +1 +72n - 1
= 999999.....(n-1 số ) +72n chia hết cho 9k => chia hết cho 81


người ta khác hiểu bạn à
 
H

hiensau99

a,10$^n$+18n-1
=100000...(n số 0)+18n-1
=999999....+1+18n-1
=99999....+18n chia hết cho 9 và 3 \Rightarrow10$^n$+18n-1chia hết 27


Đoạn cuốt sai nhá. 1 số chia hết cho 9 và 3 chưa chắc đã chia hết cho 27. VD số 9.



a, $10^n+18n-1$


$_{\begin{matrix}=1 \underbrace{ 00....00 } \\ \text{n chữ số 0} \ \end{matrix}} $
$-1 + 18n$ $_{\begin{matrix} \equiv \underbrace{ 99...99 } \\ \text{n chữ số 9} \ \end{matrix}}$ $ + 18n$ $_{\begin{matrix} \equiv 9.( \underbrace{ 11...111 } \\ \text{n chữ số 1} \ \end{matrix}} $ $+ 2n)$


$ \equiv 9.( n + 2n)$ $ \equiv 9.3n \equiv 27n \equiv 0 $ (mod 27)

~~~> $10^n+18n-1 \vdots 27$ (đpcm)



b, $10^n+72n-1$

$_{\begin{matrix} \equiv 1 \underbrace{ 00....00 } \\ \text{n chữ số 0} \ \end{matrix}} $
$-1 + 72n$$_{\begin{matrix} \equiv \underbrace{ 99....99 } \\ \text{n chữ số 9} \ \end{matrix}} $ $+ 72n$$_{\begin{matrix} \equiv 9.( \underbrace{ 11....11 } \\ \text{n chữ số 1} \ \end{matrix}}$ $ + 8n)$


$ \equiv 9.( n + 8n)$
$ \equiv 9.9n$ $\equiv 81 $ $\equiv 0 $ (mod 81)


Vậy $ 10^n+72n-1 \vdots 81$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
S

shayneward_1997


chia hết cho 9 và 3 \Rightarrow10$^n$+18n-1chia hết 27
Câu này là sai e nhé.vd với số 18:chia hết cho 9 và 3 nhưng không chia hết cho 27
bởi vì (9,3)#1

Còn bài này,bổ sung thêm đk: n thuộc N*
Ta có thể chứng minh bằng phép quy nạp toán học:
-Với n=1 mệnh đề đúng
-Giả sử mệnh đề đúng với n=k,tức:
[TEX]10^k+18k-1[/TEX] chia hết cho 27
Ta cần c/m:
$10^{k+1}+18(k+1)-1$ chia hết cho 27
Thật vậy:
$10^{k+1}+18(k+1)-1=10(10^k+18k-1)-9.18k+27$ chia hết cho 27
(theo gt quy nạp)
Vậy mệnh đề dc c/m
 
Top Bottom