[Toán đại 6] Chia hết

T

thaooilathao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ a /Cho B=5+5^2+5^3+5^4+...+5^60 . Chứng minh rằng B chia hết cho 6
b/ Hiệu của hai số bằng 0,6. Thương của số nhỏ chia cho số lớn cũng bằng 0,6. Tìm hai số đó.

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề!
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

1/ a /Cho B=5+5^2+5^3+5^4+...+5^60 . Chứng minh rằng B chia hết cho 6

\Rightarrow B = (5+[TEX]5^2[/TEX]) +([TEX]5^3[/TEX] + [TEX]5^4[/TEX]) + ...+([TEX]5^{59}[/TEX] +[TEX]5^{60}[/TEX] )
\Rightarrow B = 5(1+5) + [TEX]5^3[/TEX] . (1 + 5 ) + ...+ [TEX]5^59[/TEX] .( 1 + 5)
\Rightarrow B = 5. 6 + [TEX]5^3[/TEX] . 6 + ... + [TEX]5^9[/TEX]. 6

Vì mỗi số hạng của B chia hết cho 6 nên B chia hết cho 6

b/ Hiệu của hai số bằng 0,6. Thương của số nhỏ chia cho số lớn cũng bằng 0,6. Tìm hai số đó.

Đổi 0,6 = [TEX]\frac{6}{10}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]
Số nhỏ là : 0,6 : ( 5 - 3 ) . 3 = 0,9
Số lớn là : 0,9 + 0,6 = 1,5
Vậy số nhỏ là 0,9 ; số lớn là 1,5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom